BCG Land (BCR) - Tracodi (TCD) và Địa ốc Hoàng Quân (HQC) muốn làm dự án NOXH hơn 2.100 tỷ đồng

Liên danh BCG Land (mã cổ phiếu BCR) và Tracodi (mã cổ phiếu TCD) vừa đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 2.100 tỷ đồng tại TP.Đà Nẵng. Đồng thời, Địa ốc Hoàng Quân (mã cổ phiếu HQC) cũng đăng ký thực hiện dự án này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng vừa cho biết có 4 nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Nhà ở xã hội tại khu đất B4-1, B4-2 thuộc Khu tái định cư Hòa Hiệp 4, TP.Đà Nẵng.

Các nhà đầu tư, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô, Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã cổ phiếu HQC), Liên danh Công ty Cổ phần BCG Land (mã cổ phiếu BCR) và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã cổ phiếu TCD).

Dự án nhà ở xã hội tại Khu đất B4-1, B4-2 thuộc Khu tái định cư Hòa Hiệp 4 nằm tại phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng. Dự án có diện tích đất xây dựng khoảng 2,3 ha, với 1 tầng hầm, 18 - 20 tầng nổi, dự kiến cung cấp ra thị trường 1.564 căn chung cư và tổng mức đầu tư dự kiến 2.130 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, việc đầu tư Dự án nhằm xây dựng nhà ở xã hội để bán, cho thuê theo quy định pháp luật về nhà ở, khai thác kinh doanh phần thương mại, dịch vụ, tiện ích đồng bộ để đáp ứng nhu cầu của cư dân trong Dự án.

BCG Land
Liên danh BCG Land - Tracodi là một trong 4 nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng.

Trong số các doanh nghiệp đăng ký tham gia phát triển Dự án, Liên danh BCG Land và Tracodi là hai thành viên thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG). Trong đó, BCG Land là công ty con chuyên phụ trách các dự án bất động sản và Tracodi là đơn vị chuyên phụ trách các hoạt động xây dựng.

Tuy mới chỉ thành lập được hơn 5 năm, BCG Land đang sở hữu danh mục dự án bất động sản đa dạng với quỹ đất lên đến 500 ha, chủ yếu gồm các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, như Casa Marina Resort (Bình Định), Malibu Hội An (Quảng Nam), Hoian D’or (Quảng Nam),..

BCG Land cũng đang khảo sát và lập đề xuất quy hoạch phát triển nhiều dự án giai đoạn 2023 - 2027 như Khu đô thị sân bay Huế (265 ha), Khu đô thị Nam sân bay Chu Lai (992 ha),…với mục tiêu nâng quỹ đất lên 5.800 ha đến năm 2027.

Trong khi đó, với hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển, Tracodi là một trong những tổng thầu uy tín trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, và hạ tầng.

Xem thêm: "BCG Energy của Bamboo Capital (BCG) tăng mạnh vốn điều lệ lên 7.300 tỷ đồng" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Còn về phía Địa ốc Hoàng Quân, đây là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân tại phía Nam với một loạt dự án đã đưa vào sử dụng như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Bình Trưng Đông… Ngoài ra, công ty đang triển khai một loạt dự án nhà ở xã hội như Khu đô thị mới Nam Phan Thiết (Bình Thuận), Golden City (Tây Ninh), HQC Tân Hương (Tiền Giang).

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, các quy định mới về phát triển nhà ở xã hội vừa được thông qua đã giúp lĩnh vực này trở nên hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp.

Đặc biệt, Luật Nhà ở 2023 đã được thông qua vào ngày 27/11/2023 và áp dụng từ ngày 1/1/2025 sẽ tháo gỡ một số khó khăn cho các chủ đầu tư. Trong Luật Nhà ở cũ, các chủ đầu tư phải dành 20% diện tích dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội nhưng Luật mới cho phép chủ đầu tư: (1) xây dựng NOXH tại vị trí khác nằm ngoài dự án nhà ở thương mại hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất NOXH và (2) phát triển các dự án nhà ở thương mại và kinh doanh dịch vụ thương mại tối đa 20% diện tích dự án NOXH và được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại này.

Duy Quang