MB nhận giải thưởng uy tín nhờ trợ lực Doanh nghiệp tiếp cận Tín dụng xanh

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa được vinh danh với giải thưởng "Hội đồng Quản trị của Năm", đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh, bao gồm cả từ những lĩnh vực đã và chưa được xanh hóa.
Bà Vũ Thị Hải Phượng – Phó Chủ tịch HĐQT MB nhận giải thưởng tại sự kiện
Bà Vũ Thị Hải Phượng – Phó Chủ tịch HĐQT MB nhận giải thưởng tại sự kiện

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững, "xanh" trở thành xu hướng chiến lược quan trọng từ nông nghiệp đến kinh tế. Diễn đàn Thường niên AF6 được tổ chức bởi VIOD là sự kiện hàng đầu dành cho các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Năm nay, với chủ đề: "Khơi nguồn Tài chính xanh và Quản trị xanh", diễn đàn thường niên lần thứ 6 (AF6) có điểm nhấn mới là Lễ vinh danh Hội đồng Quản trị của năm (BOTY) và trao giải Hội đồng Quản trị xuất sắc nhất. MB đã xuất sắc vượt qua hơn 500 Hội đồng quản trị của các công ty niêm yết khác tại thị trường Việt Nam để dành được giải thưởng nhờ năng lực tầm nhìn chiến lược. 

Lễ vinh danh "Hội đồng quản trị của năm" đã được tổ chức thành công và công bố trao giải lần đầu tiên trong Hội nghị thường niên Quản trị công ty lần thứ 6 của VIOD vào ngày hôm nay, 22/11/2023 tại Hà Nội. Tại sự kiện, đại diện MB - CEO Phạm Như Ánh đã có những chia sẻ sâu sắc về cách thức doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng xanh từ các lĩnh vực xanh và chưa xanh.

CEO MB chia sẻ về cách thức doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng xanh từ các lĩnh vực xanh và chưa xanh
CEO MB chia sẻ về cách thức doanh nghiệp có thể tiếp cận tín dụng xanh từ các lĩnh vực xanh và chưa xanh

Tiên phong trong công cuộc phát triển tài chính xanh

Hưởng ứng Quyết định số 1604/QĐ-NHNN ngày 7/8/2018 phê duyệt đề án phát triển ngân hàng xanh tại Việt Nam của Chính phủ Việt Nam, MB đã triển khai “Chương trình hành động trọng tâm 2023” với mục tiêu cụ thể và toàn diện. Trong phần tham luận, C.E.O Phạm Như Ánh của MB đã chi tiết hóa các phần của khung quản trị rủi ro MT & Tiêu chí tín dụng xanh của MB cho các ngành hàng như Năng lượng xanh, Nông lâm nghiệp xanh, Công nghiệp xanh.

Đơn cử như để tiếp cận được nguồn tín dụng xanh, doanh nghiệp có thể cam kết kiểm đếm được lượng phát thải, công nghệ giảm tới 20% phát thải hay doanh nghiệp đang có lượng phát thải ít hơn 20% so với thị trường…

Điểm đáng chú ý trong chiến lược của MB là việc 90% vốn tài trợ được hướng tới các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng sạch. Trong thời gian tới, MB đặt mục tiêu mở rộng sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang trong quá trình "chuyển đổi xanh".

Điều này bao gồm việc tài trợ cho các dự án nhằm tiết giảm năng lượng và nâng cao công suất, nỗ lực hỗ trợ sự chuyển đổi của nền kinh tế Việt Nam sang một hướng thân thiện hơn với môi trường.

Trước một số doanh nghiệp lo ngại về giai đoạn này thị trường đang gặp khó khăn, bản thân doanh nghiệp cũng gặp nhiều thách thức, thời điểm này chưa phải là thích hợp để chuyển đổi xanh, C.E.O Phạm Như Ánh đã chia sẻ: “Thị trường khó khăn là giai đoạn thích hợp nhất để doanh nghiệp quay ngược vào bên trong, thay đổi cơ cấu và thay đổi quy trình, tập trung cho chuyển đổi, để bắt kịp xu thế và xu thế này là tất yếu lâu dài”.

Ngoài ra, ông cũng cho biết thêm, chuyển đổi xanh là xu thế bắt buộc bởi người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm xanh, nếu doanh nghiệp không theo kịp nhu cầu của người dùng sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh.

Các doanh nghiệp đi theo xu hướng xanh cũng ngày một nhiều. Theo báo cáo tài chính của MB cho thấy, tỷ trọng dư nợ xanh từ giai đoạn 2020 đến 2023 đã tăng 3,8 lần, một bước tiến đáng kể trong việc hỗ trợ phát triển bền vững. Đến ngày 30/9/2023, quy mô dư nợ xanh của MB đạt 55 nghìn tỷ đồng, với 3,759 khách hàng, chiếm 11% tổng dư nợ của ngân hàng.

Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0.8%, một con số ấn tượng so với mức an toàn là 3%. Những số liệu này không chỉ phản ánh sự thành công của MB trong việc triển khai chiến lược tài chính xanh mà còn chứng minh rằng việc đầu tư vào các lĩnh vực bền vững có thể mang lại lợi ích kinh tế đáng kể.

Đề xuất nhiều ý kiến hữu ích

Bên cạnh những chia sẻ về quy trình và cách thức thực hiện, đại diện của MB cũng đưa ra một số mong muốn để doanh nghiệp lĩnh vực ngân hàng có thể dễ dàng tiếp cận nguồn tín dụng xanh như:

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các cơ quan quản lý nỗ lực hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đẩy nhanh việc ban hành các hướng dẫn phát triển ngân hàng xanh, bao gồm cả "tiêu chí phân loại xanh". Mục tiêu là tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong việc cho vay các dự án xanh, đồng thời đảm bảo sự phù hợp với các thực hành tốt nhất.

NHNN có thể xem xét mở rộng room tín dụng hàng năm, với việc cân nhắc thêm tiêu chí về tỷ lệ tăng trưởng cấp tín dụng cho những ngân hàng có tỷ trọng cao trong lĩnh vực tín dụng xanh. Điều này nhằm khích lệ các ngân hàng chuyển đổi cơ cấu danh mục tín dụng của mình sang tín dụng xanh và bền vững.

Mạnh Hùng