Quảng Nam: Đưa sản phẩm của nông dân đến với người tiêu dùng

Xác định việc đưa các sản phẩm đạt chuẩn OCOP và sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu do nông dân địa phương sản xuất đến với người tiêu dùng là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Những năm gần đây, Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã thường xuyên tổ chức hội chợ trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, với việc lựa chọn khuôn viên siêu thị Co.op Mart làm nơi trưng bày sản phẩm và kết hợp giữa việc tổ chức hội chợ với việc tổ chức liên hoan tiếng hát nông dân, đã thu hút được đông đảo người dân đên thăm quan, mua sắm.

Các gian hàng tham gia trưng bày tại các hội chợ

Các gian hàng tham gia trưng bày tại các hội chợ

Nhận thức rõ đây không chỉ là cơ hội cho hội viên nông dân đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng mà hội chợ còn góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của thành phố ra thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là với các nhà bán lẻ lớn trên thị trường Việt Nam như Co.op Mart, Go, Winmart,.... Năm qua, thành phố Tam Kỳ đã tổ chức hội chợ trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của thành phố lần thứ III năm 2023, ngoài sản phẩm bún khô đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào năm 2019, cơ sở Bún khô Anh Vũ ở phường Hòa Thuận của hội viên nông dân Trần Thị Thu Hòa còn mang đến một sản phẩm vừa mới ra lò là mỳ quảng khô.

Để có được sản phẩm mới này, chị Hòa đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại hơn 300 triệu đồng, vừa có thể sản xuất được mỳ khô, vừa sản xuất được các loại bánh tráng. Chị Trần Thị Thu Hòa - Chủ cơ sở bún khô Anh Vũ cho biết: Nếu như sản phẩm bún khô Anh Vũ đã được nhiều người biết đến, có đầu ra ổn định tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh thì mỳ khô Anh Vũ đang bắt đầu tiếp cận thị trường và tìm đầu ra, mục tiêu của chị Hòa là tiếp tục xây dựng sản phẩm mỳ khô thành sản phẩm OCOP, đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm mỳ khô Anh Vũ của chị được đem ra giới thiệu và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sản phẩm bột bánh xèo mẹ tôi được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưu chuộng
Sản phẩm bột bánh xèo mẹ tôi được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưu chuộng

Bên cạnh đó, tiêu biểu như Hội Nông dân xã Tam Phú, hội viên nông dân luôn quan tâm và đẩy mạnh phát triển làng nghề, sản phẩm nông nghiệp mang đến người tiêu dùng nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương, với các chế phẩm của nấm đông trùng hạ thảo đến từ BT Group; các loại bánh được làm thủ công; rau củ quả của hội viên nông dân xã trồng theo phương pháp hữu cơ; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu bột bánh xèo Wannafood của HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Quang Minh; Không chỉ giới thiệu, quảng bá sản phẩm của mình mà hội viên nông dân còn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe, bà Lê Thị Hà - HTX dịch vụ NN Hà Quang Minh, xã Tam Phú chia sẻ.

Ông Hồ Xuân Anh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Phú cho biết thêm: “Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, có nhiều phương pháp để giới thiệu, quảng bá sản phẩm, nhất là những sản phẩm nông nghiệp địa phương còn hạn chế về thị trường đầu ra như chào bán tại các sàn thương mại điện tử, bán hàng online, đưa vào các cửa hàng, siêu thị. Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và Hội Nông dân thành phố, nhiều sản phẩm của nông dân Tam Kỳ đã có mặt ở siêu thị Co.opMart và cửa hàng trên thị trường”.

Hiện nay, xu hướng chung của người tiêu dùng là lựa chọn sản phẩm mang hương vị đặc trưng, truyền thống của địa phương, đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu của sản phẩm do chính tay những người nông dân Tam Kỳ làm ra. Tính đến cuối năm 2023, thành phố Tam Kỳ có 28 sản phẩm được đánh giá, công nhận OCOP, trong đó: 09 sản phẩm đạt 04 sao, 19 sản phẩm đạt 03 sao, nhiều sản phẩm đạt sp công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Riêng trong năm 2023 có 8 sản phẩm đạt 03 sao, tại các hội chợ trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp được Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ tổ chức hằng năm cũng là cơ hội để những sản phẩm này tiếp cận với người tiêu dùng một cách trực quan, thậm chí khách hàng còn được trải nghiệm sản phẩm trước khi mua.

thành phố Tam Kỳ

Các chủ thể tham gia Hội chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp  và liên hoan tiếng hát nông dân thành phố Tam Kỳ năm 2023

Đặc biệt, thông qua hoạt động này cũng đã góp phần quảng bá và giới thiệu sản phẩm nổi bật của Tam Kỳ đến với các đơn vị xuất khẩu. Nhờ đó trong năm 2023 đã có có 04 sản phẩm của Hội viên nông dân Tam Kỳ đi xuất khẩu đó là các sản phẩm của HTX Chế biến Nông sản Thực phẩm Bà Ba Hội và HTX Best one, ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ cho biết.

Ông Hùng cho biết thêm: “Năm 2024 chúng tôi tiếp tục tổ chức hoạt động các hoạt động hội chợ thiết thức và xác định đây không chỉ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, hội chợ còn là cầu nối giữa hội viên nông dân, các HTX nông nghiệp với doanh nghiệp để hướng tới xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất và cung ứng theo yêu cầu thị trường, hình thành chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp ổn định và bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch để mời một số doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm năng và năng lực xuất khẩu tham gia vào hội chợ năm 2024”.

Có thể khẳng định với cách làm sáng tạo của mình, Hội Nông dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã thực sự trở thành cầu nối để đưa các sản phẩm của hội viên hội nông dân trên địa bàn đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Phúc Đinh