Quốc tế nổi bật: Nguyện vọng của ông Volodymyr Zelensky

Ông Volodymyr Zelensky cho rằng Kiev cần được cung cấp từ 120 đến 130 máy bay chiến đấu hiện đại, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16.

Nguyện vọng của ông Volodymyr Zelensky

Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng thông báo rằng Nga đang tích lũy 10.000 tên lửa S-300. Điều này mang lại lợi thế cho quân đội của Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra với Ukraine. Ông Volodymyr Zelensky mong muốn Ukraine cần thêm hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu từ các nước phương Tây để đạt được sự ngang bằng với Nga.

Ông Volodymyr Zelensky khẳng định để Nga không chiếm ưu thế trên không, Kiev cần được cung cấp từ 120 đến 130 máy bay chiến đấu hiện đại, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-16. Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang đối mặt với những tình huống khó khăn nhất trên chiến trường kể từ đầu xung đột.

Israel không bỏ đói người Palestine tại Dải Gaza

Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc của ICC rằng, ông đã chỉ đạo bỏ đói người Palestine ở Dải Gaza như một phương pháp gây chiến. Ngoài ra, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, đơn xin lệnh bắt giữ ông hiện đang được xem xét tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) là dựa trên “gói dối trá”. Ông Benjamin Netanyahu một lần nữa nhấn mạnh rằng, Israel đã cho phép vận chuyển thực phẩm cũng như viện trợ y tế vào Gaza.

Na Uy công nhận Palestine là một quốc gia

Jonas Gahr Store
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store 

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store vừa lên tiếng thông báo Na Uy chính thức công nhận Palestine là một quốc gia. Na Uy không phải là thành viên của EU song nước này ủng hộ việc tìm giải pháp giải quyết mối quan hệ giữa hai nước Israel - Palestine. Ngoài Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha cũng là nước sẽ công nhận Palestine là nhà nước vào ngày 28/5.

Israel phản đối Na Uy và Ireland

Israel Katz
Ngoại trưởng Israel Israel Katz

Ngoại trưởng Israel Israel Katz vừa lên tiếng thông báo  sẽ triệu hồi các đại sứ nước này tại Na Uy và Ireland để phản đối động thái của chính phủ hai nước trên nhằm chính thức công nhận Nhà nước Palestine. Ông Israel Katz khẳng định Israel sẽ không bỏ qua vấn đề này trong im lặng.

Mỹ điều 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Anh

Patrick Ryder
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder vừa đưa ra thông báo, Mỹ đã điều 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Anh như một phần của "việc triển khai theo kế hoạch". Các máy bay này được triển khai từ Căn cứ Không quân Minot ở Bắc Dakota, sẽ mang đến "nhiều cơ hội" để các phi công Mỹ tập huấn với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng những đối tác khu vực, cũng như thực hành khả năng tương tác với họ.

Na Uy sẽ bắt giữ Thủ tướng Israel

Espen Barth Eide
Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide vừa lên tiếng khẳng định sẽ thực thi lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, nếu lệnh bắt giữ các quan chức này được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông qua. Ngoài Na Uy, nhiều quốc gia châu Âu cũng tuyên bố ủng hộ lệnh bắt giữ của ICC một khi được ban hành. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và một số quốc gia lại kịch liệt phản đối bước đi này.

Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng

Hun Sen
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen

Tại lễ bế mạc Hội nghị lần thứ nhất về “Tương lai Campuchia không có nạn diệt chủng” được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Lục quân ở Khan Kambol, thủ đô Phnom Penh Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng đề nghị có luật trừng phạt bất cứ ai cho rằng không có chế độ diệt chủng ở Campuchia. Cũng theo ông Hun Sen, bất kỳ biểu hiện nào ủng hộ hành vi diệt chủng cũng đều phải bị trừng phạt. Ông Hun Sen nhấn mạnh thêm, ông đã phải chờ 43 năm để tìm lại công lý cho những người dân Campuchia bỏ mạng và đau khổ vì chế độ diệt chủng.

Linh Đan