Sản phẩm Gốm Chu Đậu: Vinh dự đón nhận Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 6/9/2013, tại Công ty CP Gốm Chu Đậu, ông Nguyễn Hữu Oanh – Phó chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận cho Công ty CP Gốm Chu Đậu.

 Chiếc đĩa gốm Chu Đậu với 1000 chữ Long viết bằng thư pháp có kích thước lớn nhất

Chiếc đĩa gốm này là sản phẩm ra mắt dịp Đại lễ Nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, có đường kính lớn nhất sau khi nung là 1150mm, với kết cấu gồm xương và men. Xương được làm bằng cao lanh và đất sét, men làm bằng tro trấu (men tro) nung ở nhiệt độ 1250 độ. Nét đặc sắc nhất của chiếc đĩa Chu Đậu lớn nhất Việt Nam là 1.000 chữ “Long” được viết trực tiếp trên đĩa cũng chính là 1.000 bức tranh ký họa về chân dung con người như anh bộ đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc, anh lính hải quân với thuyền và biển, cô gái Hà Nội, con rồng bay lượn, con chim, con cá, con tôm, cây đàn, bông hoa. Trên chiếc đĩa gốm lớn nhất Việt Nam còn có các hoa văn truyền thống như hoa cúc, hoa dây là những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu.

Ông Nguyễn Hữu Oanh - Phó chủ tịch Hội đồng xác lập kỷ lục VN trao chứng nhận cho Công ty CP Gốm Chu Đậu.

Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất

Chiếc lọ gốm hoa lam là một đồ gốm men Việt Nam được chế tạo từ thế kỷ 15, hiện được trưng bày tại bảo tàng Topkapisaray, thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Bình do nghệ nhân Bùi Thị Hí người châu Nam Sách vẽ năm 1450 (Trên bình có 13 chữ Hán: Thái hòa bát niên Nam Sách Châu tượng nhân Bùi Thị Hí bút).

Chiếc bình hoa Lam Đại bằng gốm Chu Đậu phỏng chế theo bảo vật quý giá này. Đường kính lớn nhất sau khi nung của bình hoa là 860mm, chiều cao lớn nhất không kể chân (kỷ) là 1300mm, chiều cao cả chân là 1500mm. Bình có kết cấu gồm xương và men.

Chiếc bình Tỳ Bà Đại bằng gốm Chu Đậu có kích thước lớn nhất

Bên cạnh chiếc bình hoa Lam là chiếc bình Tỳ Bà mang tính âm, tượng trưng cho đất, cho mẹ, cho chị, là hiện thân của phụ nữ Việt Nam dịu dàng thắt đáy lưng ong, vừa giỏi chiều chồng lại khéo nuôi con. Hoạ tiết trên miệng bình là lông chim Lạc Việt thể hiện khát vọng độc lập tự do của dân tộc,và cũng là hình ảnh lá chuối, lá lúa, lá mía cách điệu. Hoạ tiết chủ đạo trên bình là tứ cảnh: Xuân – Hạ - Thu – Đông. Phần gốc của bình là họa tiết cánh sen cách điệu, thể hiện nền tảng Phật giáo và Quốc đạo của người Việt.

Bình hoa lam có đường kính lớn nhất là 750mm, chiều cao nhất không có chân (kỷ) là 1550mm, chiều cao cả chân là 1780mm
Lê Hằng