Thanh Hóa: Đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP

Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 là một trong những hoạt động cụ thể hóa mục tiêu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối các sản phẩm chủ lực của tỉnh Thanh Hóa với các đơn vị tiêu thụ trên cả nước.

Tối ngày 21/7, tại quảng trường biển Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã khai mạc Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.

Tham quan gian hàng có ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa; bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và các đại biểu, các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa
Ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa; bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và các đại biểu tham quan gian hàng.

Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 được tổ chức trong thời gian từ 21/7 đến 3/8/2024, với mục đích thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các đơn vị sản xuất, phân phối với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Qua đó đẩy mạnh cung ứng - tiêu thụ sản phẩm OCOP, góp phần thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

chợ OCOP

 

chợ OCOP 2
Người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại các gian hàng của Chợ sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024.

Với quy mô hơn 100 gian hàng, Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 được bố trí thành các phân khu phù hợp với tính chất các hoạt động, gồm: Các gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa và các sản phẩm, hàng hóa khác sản xuất trong tỉnh phù hợp với tính chất của chợ; khu vực quảng bá, giới thiệu du lịch Thanh Hóa.

Các hoạt động lồng ghép tại Chợ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP và ẩm thực xứ Thanh năm 2024 kỳ vọng góp phần quảng bá du lịch và các nét đẹp về văn hóa, ẩm thực xứ Thanh; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch gắn với phát triển các nghề, làng nghề của tỉnh thông qua các sản phẩm độc đáo, có chất lượng, tính sáng tạo và thẩm mỹ, nghệ thuật cao của các thợ thủ công Thanh Hóa.

Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX, chủ thể trưng bày, quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm đặc sản và các món ăn ngon của tỉnh Thanh Hóa.

sản phẩm OCOP 3

 

sản phẩm OCOP 4
Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Cổng thông tin OCOP tỉnh Thanh Hóa)

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 17/6/2024 về việc tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh năm 2024, nhằm tăng cường kết nối các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm trong và ngoài tỉnh; hình thành liên kết giữa sản xuất - cung ứng và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, tạo ra nhiều chuỗi liên kết, cung ứng bền vững; góp phần nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực, thúc đẩy nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập của người dân với mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn. Tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực triển khai, thúc đẩy sự lan tỏa mạnh mẽ của chương trình, yêu cầu tất cả các địa phương chủ động triển khai phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tiến Thành