Xoài tượng da xanh Sơn La lần đầu xuất sang Mỹ

30 tấn xoài được xuất khẩu sang thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính và đầy tiềm năng là một tín hiệu vui cho thị trường xuất khẩu nông sản huyện Mai Sơn và tỉnh Sơn La.

Ngày 22/6/2020, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Mỹ.

Với 30 tấn xoài được xuất khẩu sang thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính và đầy tiềm năng là một tín hiệu vui cho thị trường xuất khẩu nông sản huyện Mai Sơn và tỉnh Sơn La.

Đây cũng là minh chứng cho những chính sách phát triển nông nghiệp của tỉnh trong những năm qua và những nỗ lực của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

xoài danh xanh sơn la xuất đi mỹ
Việc xuất khẩu được nông sản như xoài sang thị trường các nước khó tính là thành công của địa phương trong định hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn cho biết, để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo sản xuất, chế biến, tiêu thụ hàng hóa nông sản thích ứng với thị trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện đã kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi, tìm hiểu, ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hóa nông sản của huyện để cung ứng cho thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu.

“Chúng tôi rất phấn khởi, đã có doanh nghiệp đến để thu mua xoài và xuất sang thị trường Mỹ, đây là một trong những thị trường khó tính.

Sau thời gian thực hiện xuất lô xoài này sang Mỹ thành công, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao những nền tảng đã có để cải thiện chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất sang các thị trường trọng điểm”, ông Vũ Tiến Đĩnh nói.

Để chuẩn bị cho việc xuất khẩu, tại các vườn xoài, người dân cùng đơn vị thu mua đã lựa chọn những trái xoài đủ yêu cầu để đưa sang thị trường Hoa Kỳ. Xoài xuất khẩu là giống xoài tượng da xanh có trọng lượng từ 0,6 kg -1,1 kg, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng.

Việc quả xoài được lựa chọn xuất khẩu là niềm vui lớn đối với những người trồng xoài trong bối cảnh khó khăn từ khi có dịch Covid-19. Bởi vào được thị trường khó tính như Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định giá trị của trái xoài mang thương hiệu Mai Sơn.

xoài sơn la xuất khẩu
Toàn bộ 30 tấn xoài da xanh của huyện Mai Sơn sẽ được đơn vị xuất khẩu vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ, sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia

Ông Phạm Văn Hùng, tiểu khu 32, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn chia sẻ, gia đình ông có 10 ha cây ăn quả các loại; trong đó có 4 ha xoài tượng da xanh, diện tích đang cho thu hoạch là 1,5ha.

Gia đình ông hiện trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, các khâu chăm sóc đều được thực hiện đúng quy trình và yêu cầu của đơn vị thu mua. Khi quả xoài được xuất khẩu đồng nghĩa với việc thu nhập của gia đình ông sẽ tăng lên.

Nếu bán xoài cho tiểu thương trong nước chỉ được 7.000đ - 8.000 đồng/kg, khi xuất khẩu gia đình ông bán được cao hơn ở mức từ 11.000 -12.000 đồng/kg.

Để đẩy mạnh xuất khẩu, trong thời gian tới huyện Mai Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới hàng hóa chất lượng cao. Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, đơn vị đầu mối mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện như: Nhãn, xoài, thanh long, chanh leo, na...  

Sau lễ công bố lô xuất khẩu đầu tiên, toàn bộ 30 tấn xoài da xanh của huyện Mai Sơn sẽ được đơn vị xuất khẩu vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ, sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia.

Ngoài xoài, trong năm 2020, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu trên 30.000 tấn các loại nông sản khác như nhãn, na, mận.

Hạ An