Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đưa "ý tưởng" hợp tác kinh tế toàn diện giữa các nước CLMV

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam lần thứ 11 (CLMV EMM 11), được tổ chức vào ngày 05/9/2019.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các Hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 03-10/9 năm 2019 tại Thái Lan.

Tham dự Hội nghị về phía Lãnh đạo các nước có Quốc vụ khanh Campuchia Sok Sopheak (đại diện cho Bộ trưởng Thương mại Campuchia); Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmani Pholsena, Bộ trưởng Đầu tư và Quan hệ kinh tế đối ngoại Myanmar Thaung Tun, đại diện Ban Thư ký ASEAN. Về phía Việt Nam có đại diện của Bộ Ngoại giao, đại diện Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Văn phòng Bộ Công Thương và Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 11 đã tập trung thảo luận các nội dung: (1) tình hình hợp tác thương mại và đầu tư giữa các nước CLMV; (2) tiến độ thực hiện Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn 2019-2020 và (3) Khung khổ phát triển CLMV.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của cơ chế hợp tác CLMV

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa quan trọng của cơ chế hợp tác CLMV trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nước CLMV, kết nối sự tham gia của các nước trong các chuỗi giá trị khu vực, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước còn lại của ASEAN.

Cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV đã trở thành diễn đàn chung để các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại cụ thể hóa chỉ đạo Lãnh đạo cấp cao CLMV, đề ra các định hướng để liên kết các nền kinh tế CLMV, trong bối cảnh bốn nước có những lợi thế và lợi ích chung, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm, du lịch.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các nước CLMV tiếp tục phối hợp các nỗ lực và nguồn lực để tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại, logistics giữa các nước, tích cực phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tiếp tục hợp tác tạo thuận lợi cho thương mại và vận tải, tăng cường phối hợp và tham vấn nội khối giữa các nước CLMV nhằm tạo ra tiếng nói chung, bảo vệ lợi ích của các nước CLMV trong các diễn đàn, cơ chế hợp tác khu vực và tiểu vùng Mê Công. Bộ trưởng cũng đã cám ơn sự hỗ trợ tích cực của Ban Thư ký ASEAN và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiếp tục quan tâm, hỗ trợ điều phối các hoạt động hợp tác CLMV, kết nối các chương trình, dự án của CLMV với các đối tác phát triển, các nước đối thoại của ASEAN có quan tâm và có thể hỗ trợ về nguồn lực cho CLMV.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước CLMV hoan ngênh kết quả thực hiện các hoạt động trong Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018 và giai đoạn 2019-2020. Cụ thể, trong Chương trình Hành động CLMV giai đoạn 2017-2018, các Bộ trưởng đều nhận định việc hợp tác triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm được thực hiện thường niên đã có tác động tích cực đến tăng trưởng trao đổi thương mại giữa các nước CLMV và góp phần kết nối doanh nghiệp các nước. Hoạt động này cần được duy trì và có cơ chế khuyến khích hơn nữa đối với doanh nghiệp các nước như cung cấp thêm các gian hàng miễn phí. Bên cạnh đó cần tổ chức các diễn đàn xúc tiến, giới thiệu các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại các nước CLMV.

Hội nghị kinh tế CLMV
Các nước ghi nhận đóng góp của Việt Nam đối với CLMV

Đối với lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, các nước đánh giá cao và cảm ơn Việt Nam đã cấp học bổng hàng năm cho sinh viên CLMV, ghi nhận tích cực hiệu quả chương trình thực tập tại Ban Thư ký ASEAN trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng cho các cán bộ chính phủ các nước CLMV. Các nước cũng đề nghị phía Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ, tìm kiếm các đối tác phát triển tài trợ để có thêm nhiều cán bộ Chính phủ các nước CLMV được tham gia chương trình này.

Ngoài những hoạt động hợp tác thường niên như tổ chức hội chợ xúc tiến thương mại và cung cấp học bổng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Chương trình hành động CLMV năm 2019 - 2020 còn bổ sung thêm các hoạt động hỗ trợ các nước CLMV thực hiện các cam kết khu vực, các dự án hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) cũng như cập nhật về tiến trình xây dựng Khung khổ Phát triển CLMV.

Các Bộ trưởng đánh giá cao cấp kỹ thuật các nước CLMV đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN và đơn vị tư vấn hoàn thành việc xây dựng Khung khổ phát triển CLMV và cùng nhất trí sẽ báo cáo Khung khổ Phát triển này lên Lãnh đạo Cấp cao phê duyệt trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế các nước cùng khẳng định sẽ dành sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ để thực hiện thành công các Chương trình Hành động CLMV cũng như triển khai Khung khổ Phát triển CLMV một cách hiệu quả trong các năm tiếp theo. Các Bộ trưởng cũng đã cảm ơn và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ các nước CLMV trong việc tìm kiếm, kêu gọi các đối tác phát triển tham gia hỗ trợ cơ chế hợp tác CLMV và xây dựng kế hoạch triển khai Khung phát triển CLMV sau khi được các nhà Lãnh đạo cấp cao thông qua.

Theo sáng kiến của Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần đầu tiên đã được tổ chức ngày 28 tháng 8 năm 2010 tại Đà Nẵng bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 42. Kể từ đó, Hội nghị CLMV EMM được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hàng năm. Mục tiêu của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV bao gồm: (1) Tăng cường phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước CLMV; (2) Tăng cường hội nhập khu vực; (3) Nâng cao vai trò các nước CLMV trong chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu; (4) Thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước CLMV và ASEAN-6. Trải qua nhiều năm đàm phám, tới nay, Bộ trưởng Kinh tế CLMV đã cùng thống nhất nội dung dự thảo Khung khổ Phát triển CLMV. Khung khổ đề ra một chiến lược thống nhất cho các nước CLMV và các bên liên quan hướng tới thực hiện mục tiêu chung là trở thành các nền kinh tế phát triển bền vững có thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Khánh An