Choáng ngợp với kiến trúc của bảo tàng Văn hóa Kadokawa Nhật Bản

Bắt đầu hoạt động từ tháng 8 năm 2020, Bảo tàng văn hoá Kadokawa đã gây ấn tượng mạnh mẽ bởi kiến trúc đương đại độc đáo và khu trưng bày siêu khủng.

Được thiết kế bởi công ty Kengo Kuma & Associates, bảo tàng văn hóa Kadokawa có kết cấu 5 tầng nổi với điểm nhấn ở mặt ngoài tòa nhà là lớp đá granite khổng lồ. Dự án độc đáo này được tạo nên bởi sự pha trộn giữa nghệ thuật, tự nhiên, sách, thực tại và ảo ảnh.

Toàn bộ bên ngoài tòa nhà được phủ đá Granite. Tòa nhà bảo tàng phong cách Monolithic (kiến trúc một khối) là tác phẩm được hoàn thiện mới nhất của vị kiến trúc sư Kengo Kuma - một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Nhật Bản.

Bản tàng 1
Bảo tàng văn hóa Kadokawa có kết cấu 5 tầng nổi với điểm nhấn ở mặt ngoài tòa nhà là lớp đá granite khổng lồ.

Toàn bộ bên ngoài tòa nhà được phủ đá Granite. Tòa nhà bảo tàng phong cách Monolithic (kiến trúc một khối) là tác phẩm được hoàn thiện mới nhất của vị kiến trúc sư Kengo Kuma – một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng rất lớn tại Nhật Bản.

Bức tường mặt ngoài của bảo tàng Kadokawa Musashino được ốp khoảng 20.000 miếng đá granite nặng từ 50kg đến 70kg (tổng khối lượng là 1.200 tấn). Đá được cắt ra từ các ngọn núi ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, rồi vận chuyển đến Nhật Bản bằng tàu thủy.

Bảo tàng
Bức tường mặt ngoài của bảo tàng Kadokawa Musashino được ốp khoảng 20.000 miếng đá granite nặng từ 50kg đến 70kg

Tầng trệt có một thư viện nhỏ và một phòng trưng bày rộng 1.000 mét vuông dành để tổ chức những buổi triển lãm chủ đề, bao gồm: thiên nhiên, khoa học, nghệ thuật, lịch sử tự nhiên, thời trang, môi trường, và xã hội. Tại đây còn có một khu vực chứa đến 250.000 cuốn sách Ranobe Manga.

Khu trưng bày
Tầng 1 là khu trưng bày roognj 1.000m2

Tầng hai sẽ có quán coffee và cửa hàng lưu niệm. Tại nơi này bạn có thể tìm hiểu nghệ thuật pha cà phê của người Nhật và những dự án kiến trúc được thực hiện bởi Kengo Kuma.

Tầng ba là nơi giới thiệu Anime, truyền bá nét đặc trưng văn hóa riêng biệt của xứ Phù Tang. Cụ thể, bảo tàng EJ Anime được khởi nguồn dựa trên sự sáng tạo, đặc biệt là mong muốn giới thiệu đến công chúng những bản gốc, hãng studio, nhân vật, diễn viên, họa sĩ, sách, phim, trò chơi, mô hình, cùng nhiều sản phẩm ăn theo Anime.

Giá sách
Khu thư viện thông tầng khổng lồ tại tầng tư

Tầng thứ tư là một thư viện thông tầng siêu cao và hoàn toàn có thể biến thành một “bookshelf theater” nhờ vào kỹ thuật ánh xạ chiếu (projection mapping – dùng ánh sáng để tạo hiệu ứng hình hình ảnh đặc biệt cho bề mặt tiếp xúc, tạo nên sự tương tác cùng đối tượng được chiếu trong không gian 2 chiều).

Thư viện

Với những kỹ thuật đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể “chơi và tương tác với sách”.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma, địa điểm cao chót vót này được xem là một không gian tụ họp văn hóa hơn là một bộ sưu tập sách truyền thống, nơi mà Ryosuke Kosuge, người làm việc với tư cách là RK, gần đây đã ghi lại một loạt ảnh mới.

Giá sách
Thư viện hoàn toàn có thể biến thành một “bookshelf theater” nhờ vào kỹ thuật ánh xạ chiếu (projection mapping)

Với hệ thống giá sách đụng trần có chiều cao 8m, thư viện đồ sộ này chứa hơn 50.000 cuốn sách. Nơi đây không chỉ dành cho những người đam mê sách hoặc những độc giả tò mò hy vọng tìm thấy một tựa sách mới.

Giá sách
Bạn có thể đọc sách ở bất cứ đâu trong tòa nhà này.

Khu Edit Town với 250.000 cuốn sách được phân theo 9 chủ đề cũng nằm ở tầng thứ tư sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới. Đây là một mô hình thư viện hoàn toàn mới lạ. Bạn có thể đọc sách ở bất cứ đâu trong tòa nhà này.

Khu trưng bày
Khu Edit Town trưng bày 250.000 cuốn sách

Ngoài ra tại tầng tư còn có một căn phòng tuyệt vời được sáng tạo nên bởi Hiroshi Aramata, người có khả năng đặc biệt về cách thể hiện “trí tưởng tượng” và “anima”. Nơi này được kỳ vọng sẽ gây ấn tượng mạnh cho khách tham quan.

Tầng năm sẽ có một phòng trưng bày và một nhà hàng nhỏ để khách tham quan dừng chân.

Chỉ vài tháng sau khi mở cửa, Bảo tàng văn hoá Kadokawa - Tokyo Nhật Bản đã gây ấn tượng mạnh với những kiến trúc độc đáo của mình.

Nguyên Vy t/h