Hậu Giang: Hiệu quả từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia

Những năm qua, thông qua nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang đã tập trung xây dựng các đề án điểm, đề án nhóm theo hướng hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của vùng, địa phương.

Công nghiệp chế biến thực phẩm là ngành công nghiệp quan trọng của tỉnh Hậu Giang hiện nay. Đây là ngành có thế mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và có tác động đến sự phát triển các ngành kinh tế khác, đặc biệt là thúc đẩy nông nghiệp phát triển. Trong đó, sản xuất các sản phẩm từ gạo và thịt heo có nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương, đặc biệt là sản phẩm bún tươi và bún khô, pate, chả lụa… là loại thực phẩm phổ biến.

Năm 2023, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang đã thực hiện đề án nhóm “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm” với tổng kinh phí thực hiện là 2.434,8 triệu đồng, trong đó: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 900 triệu đồng; Kinh phí đối ứng của các đơn vị thụ hưởng 1.534,8 triệu đồng, cho 3 đơn vị thụ hưởng tại tỉnh Hậu Giang gồm: Hỗ trợ 1 dây chuyền giết mổ heo bán công nghiệp cho Hộ kinh doanh Đinh Công; Hỗ trợ 1 máy massage thịt hút chân không cho Cơ sở Sản xuất chả lụa Thanh Tùng; Hỗ trợ 1 máy sấy bún, hủ tiếu, bánh tráng sử dụng năng lượng mặt trời cho Cơ sở Sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức.

kinh phí khuyến công quốc gia
Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng cho Cơ sở Sản xuất chả lụa Thanh Tùng đầu tư máy massage thịt hút chân không

Cụ thể, Cơ sở sản xuất chả lụa Thanh Tùng có ngành nghề sản xuất bún tại số 58, đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Sau khi nhận được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia là 300 triệu đồng, Cơ sở đã mạnh dạn ứng dụng máy massage thịt hút chân không với công suất 200kg/mẻ vào trong chế biến thực phẩm.

Máy massage thịt hút chân không có chức năng tẩm ướp, trộn, đảo và massage một lượng thịt rất lớn trong khoảng thời gian ngắn. Bồn chứa thịt được làm bằng inox 304 dày 2mm không gỉ nên quá trình ướp các loại gia vị không gây ra hiện tượng ăn mòn kim loại, sản phẩm luôn đạt chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình tẩm ướp thịt trong bồn, đầu hút chân không hoạt động giúp sản phẩm thịt được tơi, xốp, mềm và ngấm đều gia vị, đạt chất lượng thịt theo yêu cầu sản xuất. Việc ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến giúp quá trình tẩm ướp thịt được khép kín, tránh được bụi bẩn so với việc phải thuê nhân công tẩm ướp và đảo trộn bằng phương pháp thủ công.

Ông Thái Thanh Tùng, Chủ Cơ sở Sản xuất chả lụa Thanh Tùng cho biết: “Việc đầu tư máy massage thịt hút chân không đã giúp cơ sở nâng cao năng lực sản xuất, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng đều về chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ, mở rộng sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tiết kiệm được chi phí thuê mướn nhân công, giúp cho cơ sở chủ động trong quá trình sản xuất và cung ứng nguồn sản phẩm chất lượng cao cho các đối tác kinh doanh, giải quyết việc làm ổn định cho trên 10 lao động trực tiếp tham gia sản xuất tại cơ sở”.

khuyến công
Máy sấy bún, hủ tiếu, bánh tráng tại Cơ sở Sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức sử dụng năng lượng mặt trời được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng

Với nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 300 triệu đồng, Cơ sở sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức tại thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã ứng dụng 1 máy sấy bún, hủ tiếu, bánh tráng sử dụng năng lượng mặt trời có công suất 3,1 kW vào trong sản xuất thực phẩm. Trước đây phơi, sấy truyền thống, nhưng từ khi áp dụng máy móc thiết bị mới sử dụng năng lượng mặt trời, công suất lớn vào quy trình sản xuất sản phẩm đã giúp cải thiện giai đoạn sấy, rút ngắn thời gian sản xuất; nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng sản xuất, tăng năng suất, tối ưu sử dụng nguyên liệu, giảm giá thành sản phẩm; giải quyết việc làm ổn định cho trên 10 lao động nữ tại địa phương.

Sau khi đầu tư máy sấy năng lượng mặt trời, cơ sở tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm dòng sản phẩm mới đó là sản phẩm bún khô giúp cơ sở mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc đầu tư máy sấy năng lượng mặt trời sẽ giúp cơ sở giảm đáng kể về chi phí sản xuất, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Đồng thời, cơ sở tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ tại địa phương.

"Máy sử dụng năng lượng mặt trời nên không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tiết kiệm được nguồn điện sử dụng …” ông Trương Huỳnh Đức, Chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm Huỳnh Đức chia sẻ.

Có thể thấy, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ cho các cơ sở đã giúp các Cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm đã giúp tăng hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận cho cơ sở, bảo vệ môi trường, tạo việc làm ổn định cho lao động, góp phần phát triển công nghiệp tiểu thủ công nghiệp cho địa phương.

Dương Hoàng