Mật ong Việt Nam lần đầu đối diện cáo buộc bán phá giá tại Hoa Kỳ

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho hay đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ 5 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Hoa Kỳ và Hiệp hội mật ong Sioux đã đệ đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00 có xuất xứ từ Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraina và Việt Nam.

Thời kỳ điều tra bán phá giá đề xuất là từ 1/10/2020 đến 31/3/2021.

Thời kỳ điều tra thiệt hại là từ 1/1/2018.

Theo số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Hoa Kỳ.

Cục Phòng vệ thương mại thông tin, đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ ba trên thế giới sau vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với mật ong Argentina năm 2001. 

Để ứng phó với vụ việc này, Bộ Công Thương thời gian qua đã tích cực phối hợp, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nuôi ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Hoa Kỳ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và chuẩn bị phương án kịp thời trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc chống bán phá giá trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (ngày 21/4/2021). DOC sẽ gửi bản câu hỏi Lượng và Giá trị (Quantity and Value Questionnaire) cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi Q&V. Việc trả lời bản câu hỏi Q&V là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.

Hiện nay, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Hoa Kỳ. ITC sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại Hoa Kỳ trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn. Để phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại, ITC đã gửi bản câu hỏi nhằm tìm kiếm một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất, xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5/5/2021 (theo giờ Hoa Kỳ).

Cục phòng vệ thương mại nhấn mạnh, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trả lời và nộp bản câu hỏi của ITC theo đúng quy định, đúng thời hạn để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Đồng thời, khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Thy Thảo