Singapore và Việt Nam tăng cường kết nối đầu tư công nghiệp

Năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD. Đảo quốc Sư tử có nhiều lợi thế để đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam 2021, ngày 15/4, Diễn đàn “Đầu tư vào Việt Nam – Tiêu điểm đầu tư công nghiệp” đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự đồng tổ chức và bảo trợ từ đông đảo các cơ quan, tổ chức tại Singapore gồm Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF), Phòng Thương mại Công nghiệp quốc tế Singapore, Phòng Thương mại Công nghiệp người Hoa tại Singapore (SCCCI) và một số Phòng Thương mại Công nghiệp các nước tại Đảo quốc Sư tử…

Tại Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Singapore và khẳng định luồng đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới còn tiếp tục tăng nhanh.

Trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Singapore có nhiều lợi thế để đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm mà Việt Nam đang cố gắng thu hút.

Bên cạnh đó, bà Trần Thu Quỳnh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore đã giới thiệu tổng quan xu hướng của ngành sản xuất Việt Nam và các định hướng ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp của Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Qua đó, các doanh nghiệp Singapore cũng có thêm thông tin về các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết và cách thức tận dụng quy tắc xuất xứ trong sản xuất, từ đó có thêm động lực để quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Singapore và Việt Nam tăng cường kết nối đầu tư công nghiệp
Các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhất là việc đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam

Cũng tại Diễn đàn, ông Douglas Foo, Chủ tịch SMF, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Việt Nam-Singapore cũng khẳng định, các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khi đường bay chưa được nối lại giữa hai nước, các cơ hội kết nối như Diễn đàn lần này sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore có thêm thông tin về các thị trường đầu tư mới ở các tỉnh nhiều tiềm năng. Diễn đàn cũng là cơ hội để các doanh nghiệp địa phương của Việt Nam kết nối giao thương trực tuyến với gần 100 doanh nghiệp Singapore và các công ty đa quốc gia có trụ sở tại nước này.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh đã giới thiệu các lĩnh vực trọng điểm của ngành Công Thương và các tiềm năng, cơ hội đầu tư liên quan. Cùng với việc phổ biến các chủ trương, chính sách, quy hoạch của các ngành lĩnh vực công nghiệp; các cơ chế ưu đãi mới nhất dành cho các doanh nghiệp, hình thức trình chiếu video clips với các hình ảnh thực tế, sống động về các đặc sản, hạ tầng công nghiệp, năng lượng, giao thông… đã giúp các doanh nghiệp Singapore có sự hình dung cụ thể về các lợi thế và cơ hội của các tỉnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp của các tỉnh cũng có cơ hội tiếp cận với hình thức giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Singapore qua hình thức Chat room theo lĩnh vực sản xuất và theo nhu cầu kết nối; có sự hỗ trợ của phiên dịch.

Sự phối hợp của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và các đơn vị liên quan được các doanh nghiệp hai bên rất coi trọng, đánh giá cao vì đây là kênh “bảo chứng” cho việc kết nối hiệu quả và có độ xác thực cao, góp phần đảm bảo quá trình tiếp cận thị trường và ra quyết định đầu tư thành công.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam đã có sự phản hồi rất tích cực về hiệu quả của Diễn đàn trực tuyến lần này.

An Hạ