Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019, nhằm phát huy và tuyên truyền những nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, đem đến những giá trị chiều sâu văn hóa cho nhân dân Thủ đô và giao lưu với các vùng miền trong cả nước.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 đã giới thiệu tới người dân Hà Nội và du khách từ mọi miền đất nước cũng như các du khách quốc tế về di sản văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số ẩm thực tiêu biểu của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tại lễ hội, 30 gian hàng được chia thành 3 khu vực, vùng miền để giới thiệu đến du khách những đặc sản nổi tiếng, đặc trưng.
Khu ẩm thực miền Bắc có các món ăn của vùng cao Hà Giang, các món Tây Bắc như gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Tây Bắc, cơm lam Pắc Pó, bánh đa cua Hải Phòng, nem cua Hải Phòng...
Các món ăn đại diện của Hà Nội như: Phở cuốn diếp Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, bánh cuốn... các sản phẩm của các làng nghề như; Cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng...
Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi... và khu ẩm thực miền Nam với các món xôi chiên phồng quả bóng ăn kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía ăn, bánh xèo Cần Thơ và hải sản nướng Nha Trang.
Lễ hội năm nay được mở rộng với sự tham gia của một số tỉnh, thành phố như: Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tây Ninh, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh.
Cùng điểm lại những món ngon 3 miền xuất hiện tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019: