Nâng tầm sản phẩm làng nghề truyền thống

Đặt chất lượng lên trên hết, Miến Dương Kiên được sản xuất với 100% bột dong riềng, không chứa bất kì tạp chất hoặc chất phụ gia, bảo quản nào khác. Tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất tại cơ sở Miến Dương Kiên đều diễn ra trong một quy trình khép kín nghiêm ngặt.

Miến Dong làng So (xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) đã được ông Dương Đình Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất nhập khẩu Dương Kiên gìn giữ và phát triển hiệu quả nghề làm miến truyền thống với thương hiệu Miến Dương Kiên. Trải qua sự cố gắng, bền bỉ, đến nay Miến Dương Kiên đã có được thương hiệu và chỗ đứng uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.

Từ nghề truyền thống cha ông

Không ai nhớ nghề làm miến chính xác xuất hiện ở làng So từ bao giờ, chỉ biết đó là nghề truyền thống của các cụ xưa để lại, gắn với huyền tích người dân làng So khao nghĩa quân của ba vị Nguyên soái Đại Vương. Bởi thế, người dân làng So vẫn có câu “Tiệc yến, miến So” để nói đến vị ngon của sản phẩm này trong các buổi yến tiệc.

Được sản xuất cũng là từ củ Dong riềng nhưng miến làng So có hương vị đặc biệt riêng của nó: dai, dẻo, giòn, thơm… Trên nền tảng ông cha để lại, cùng với “lộc trời ban” là nguồn nước vô cùng đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho làng So, ông Khôi đã chọn nối tiếp nghề truyền thống và cùng với gia đình xây dựng, phát triển nghề làm miến cho đến ngày nay.

Cùng với sự phát triển của thị trường, Ông đã phát huy lợi thế làng nghề để xây dựng thương hiệu Miến Dương Kiên cho sản phẩm của riêng mình.

Đến sản phẩm OCOP 4 sao

Ông Dương Đình Khôi là một người con của làng So, sinh ra trong gia đình bốn đời làm nghề sản xuất miến truyền thống. Nhờ vào sức trẻ, trí tuệ cùng sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm và sự ủng hộ, động viên của gia đình thì đến năm 1999 – 2000 ông Khôi đã dần thay đổi, chuyển biến trong công nghệ và cho đến năm 2015 đã có bước đột phá trong việc làm nghề đó là đưa máy sấy bánh vào dây truyền sản xuất miến, thay đổi hoàn toàn từ phương pháp thủ công sang phương pháp làm bằng máy.

Ông Dương Đình Khôi bên “cánh đồng miến” Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội

Đặt chất lượng lên trên hết, vì vậy Miến Dương Kiên được sản xuất với 100% bột dong riềng, không chứa bất kì tạp chất hoặc chất phụ gia, bảo quản nào khác. Mục đích là nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất tại cơ sở Miến Dương Kiên đều diễn ra trong một quy trình khép kín nghiêm ngặt.

Trên cương vị vừa là người sản xuất vừa là người tiêu dùng, ông Khôi luôn rất cẩn thận và “kỹ tính” trong khâu chọn nguyên liệu đầu vào. ông Khôi đã tự mình đi tìm hiểu, khảo sát ở rất nhiều nơi trồng củ dong giềng và với kinh nghiệm tích luỹ làm nghề lâu năm thì mảnh đất Mộc Châu, Sông Mã của tỉnh Sơn La được ông đánh giá là “đất sạch”, ít bị nhiễm chì, nhiễm sắt đã được ông lựa chọn, tin tưởng và gắn bó suốt thời gian qua.

Cùng với đó, để ra được những sợi miến đạt độ mềm dẻo, dai nhất định, khi nấu chín không bị dính bết thì Miến Dương Kiên vẫn giữ cách phơi truyền thống để sợi miến được hong khô bằng nắng và gió trời tại những cánh đồng rộng, sạch, thoáng, không bụi bẩn và môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm giúp miến có được vị thơm tự nhiên đặc trưng từ củ dong và sản phẩm cuối cùng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng cao nhất.

Sản phẩm Miến Dương Kiên tại ngày hội Livetream đặc sản OCOP Hà Nội

Phát huy giá trị truyền thống, kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đầu tư nhãn mác bao bì sản phẩm. Đầu năm 2020, Miến Dương Kiên đã vinh dự tự hào được UBND thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Đây là “quả ngọt” thật sự xứng đáng cho sự nỗ lực trước vô vàn khó khăn, thách thức và lòng kiên trì với cá nhân ông Khôi cũng như thương hiệu Miến Dương Kiên.

Trải qua một quá trình lâu dài, bền bỉ trên sự đúc kết kinh nghiệm và kế thừa những tinh tuý mà ông cha đã truyền lại, thì giờ đây ông Khôi đã xây dựng món ăn tưởng chừng như dân dã, bình dị, đơn giản ấy thành sản phẩm OCOP 4 sao.

Không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường

Không chỉ phát triển sản phẩm tại thị trường các tỉnh phía Bắc, Miến Dương Kiên còn có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Trong các lần tham dự hội chợ, triển lãm tại các tỉnh Bến Tre, An Giang, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh… khách hàng sau khi dùng thử đã đánh giá rất cao chất lượng sản phẩm Miến Dương Kiên. Miến Dương Kiên sẽ tiếp tục khẳng định chất lượng tại hệ thống phân phối sản phẩm trên cả nước, tại các kênh siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng truyền thống, kênh bán hàng online…

Miến Dương Kiên hiện nay đã có từ 01 đến 02 đại lý cấp I trên địa bàn 35 tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Các sản phẩm của Miến Dương Kiên có nhiều kích cỡ từ 200gr – 500gr, có đầy đủ nhãn mác, thông số thành phần dinh dưỡng cũng như tiêu chuẩn chất lượng để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt Miến Dương Kiên đã vượt qua biên giới Việt Nam đến với người tiêu dùng các nước trên thế giới như: Nhật Bản, Campuchia, Malaysia, Đài Loan, Đức...

 “Thời gian vừa qua, được sự hỗ trợ của chính quyền huyện Quốc Oai, doanh nghiệp chúng tôi cũng thuận lợi trong sản xuất, nhất là trong lần dịch bệnh bùng phát trở lại này, chúng tôi được cấp thẻ “luồng xanh” sớm nhất, vì thế chúng tôi vận chuyển hàng hóa đi các địa phương rất thuận lợi. Tương lai tới tôi sẽ phát huy hết khả năng, mở rộng sản xuất, phát triển thị trường nhất là thị trường các nước Đông Âu. Đồng thời phát triển và nâng tầm sản phẩm Miến Dương Kiên lên tiêu chuẩn đạt OCOP 5 sao trong thời gian sớm nhất.” ông Khôi cho biết.

Cảnh Hưng