Sở Công Thương Bến Tre: Tổ chức đào tạo, tập huấn về thương mại điện tử và chuyển đổi số

Nhằm đẩy mạnh thực thi pháp luật trong thương mại điện tử cho công chức quản lý Nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 26/10/2022, Sở Công Thương Bến Tre phối hợp Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức khóa đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý nhà nước tỉnh Bến Tre.

Trong những năm qua, tỉnh Bến Tre luôn chú trọng phát triển thương mại điện tử (TMĐT) và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ứng dụng và tận dụng lợi thế mà lĩnh vực này mang lại. Năm 2022, Chỉ số Thương mại điện tử EBI của Bến Tre đứng thứ 25/56 trên cả nước, đứng thứ 3 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thực hiện Quyết định số 2951/QĐ-BCT ngày 27 tháng 12 năm 2021 của Bộ  Công  Thương về việc phê duyệt các đề án thuộc Chương trình phát triển TMĐT quốc gia năm 2022, Sở Công Thương Bến Tre đã phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương tổ chức khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn về TMĐT và chuyển đối số cho đối tượng là cán bộ quản lý nhà nước tỉnh Bến Tre với nội dung “Nâng cao kỹ năng thanh, kiểm tra, xử  lý vi phạm và ứng dụng TMĐT cho cán bộ quản lý nhà nước tại tỉnh Bến Tre”.

Ông Nguyễn Văn Niệm, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre
Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre - Nguyễn Văn Niệm phát biểu tại khóa tập huấn

Lớp tập huấn có sự tham sự của khoảng 100 cán bộ quản lý nhà nước về TMĐT và chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Với mục tiêu sớm đưa Bến Tre trở thành một trong nhưng địa phương có sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực TMĐT của khu vực và cả nước.

 Tham gia lớp tập huấn, các cán bộ quản lý nhà nước hiểu và nắm rõ kiến thức pháp luật về TMĐT, cập nhật tình hình phát triển của TMĐT tình hình chuyển đổi số trong nước và thế giới. Từ đó nâng cao kiến thức pháp luật về TMĐT và chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre, nâng cao vai trò hỗ trợ doanh nghiệp của các cơ quan quản lý nhà nước, giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh, thích ứng trong thời đại kinh tế số.

Kết thúc lớp tập huấn, cán bộ quản lý nhà nước tại các cơ quan, đơn vị sẽ có thông tin về thực trạng TMĐT Việt Nam và tỉnh Bến Tre; Tổng quan về pháp luật TMĐT ở Việt Nam; Một số thay đổi, bổ sung của nghị định 85/2021 so với Nghị định 52/2013 của Chính phủ về TMĐT; một số hành vi vi phạm phổ biến theo Nghị định số 98/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; vi phạm và xử lý vi phạm trong lĩnh vực TMĐT, đồng thời được giới thiệu các nền tảng và hệ sinh thái hỗ trợ xuất khẩu và xu hướng kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT hiện nay.

Khóa đào tạo và tập huấn TMĐT
Khóa đào tạo và tập huấn TMĐT và chuyển đổi số

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều diễn biến khó lường, thời gian qua, UBND tỉnh Bến Tre và ngành Công Thương đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT vào hoạt động sản xuất kinh doanh và khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ trong hoạt động TMĐT để phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương trong xu thế hội nhập sâu rộng.

Văn Thắng