Thị trường dần hồi phục, Đất Xanh Services (DXS) muốn tăng gấp đôi nhân sự môi giới

Đất Xanh Services (mã cổ phiếu DXS) cho biết sẽ tăng gấp đôi số nhân sự môi giới bất động sản vào cuối quý 2/2024 khi thị trường đang có tín hiệu hồi phục tích cực.
Đất Xanh Services
Đất Xanh Services dự kiến nâng quy mô số môi giới bất động sản lên mức 4.000 nhân sự vào cuối quý 2/2024.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã cổ phiếu DXS - sàn HoSE) vừa cho biết, công ty hiện có kế hoạch tăng gấp đôi đội ngũ bán hàng, từ khoảng 2.000 nhân sự vào cuối năm 2023 lên khoảng 4.000 nhân sự vào cuối quý 2/2024, nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Đại diện Đất Xanh Services cho biết, tỷ lệ hấp thụ tổng thị trường (tính theo % tổng nguồn cung luỹ kế mở bán) trong quý 4/2023 đã tăng lên mức 25 - 30%, so với mức chỉ từ 5 - 25% trong 9 tháng đầu năm 2023 và so với mức 50 - 70% trong nửa đầu năm 2022 - thời điểm trước khi thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng.

Theo Đất Xanh Services, tính đến cuối năm 2023, tiền đặt cọc cho hợp đồng marketing và phân phối sản phẩm của các dự án bất động sản của công ty đã đạt khoảng 4.500 tỷ đồng, giảm khoảng 8% so với năm 2022.

Trong năm ngoái, trước các biến động bất lợi của thị trường, Đất Xanh Services đã cắt giảm hơn 30% tổng nhân sự tương đương 1.065 người để  tiết giảm phần lớn chi phí lương - khoản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các chi phí về bán hàng và quản lý của doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services từng chia sẻ, giai đoạn vừa qua cực kỳ thách thức, hàng loạt doanh nghiệp môi giới bất động sản đóng cửa, tạm dừng hoạt động, buộc phải rời bỏ cuộc chơi, để lại khoảng trống tên thị trường Dịch vụ môi giới bất động sản sẽ được tái xác lập và phân chia lại giữa các doanh nghiệp vẫn còn đang trụ vững.

Vì vậy, Đất Xanh Services sẽ tập trung tăng nhân sự môi giới bất động sản để có đủ nguồn lực cho việc tiếp tục chào bán các dự án sẵn có và tung ra các sản phẩm mới, lãnh đạo Đất Xanh Services nhấn mạnh.

Theo đánh giá của một số tổ chức tài chính, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã cổ phiếu DXG), tập đoàn mẹ của Đất Xanh Services, dự kiến mở bán lại hai dự án trọng điểm là Gem Sky World và XH Riverside (tên cũ Gem Riverside) trong thời gian tới sẽ hỗ trợ tích cực mảng môi giới của Đất Xanh Services.

Giá cổ phiếu DXS Đất Xanh Services
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Đất Xanh (DXG) sẽ mở bán 2 đại dự án từ quý 2 với mức giá chào bán tăng mạnh" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong đó, dự án Gem Sky World gồm 8 phân khu với hơn 4.000 sản phẩm bất động sản thấp tầng, bao gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ được mở bán trở lại trong quý 2/2024.

Đối với dự án XH Riverside với hơn 3.100 căn hộ tại TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được mở bán trong nửa cuối năm 2024.

Với các điều kiện thị trường hiện tại, hãng chứng khoán Vietcap hiện dự báo doanh thu từ mảng môi giới bất động sản năm 2024 của Đất Xanh Services sẽ tăng 100% so với năm 2023, đạt 1.300 tỷ đồng. Qua đó, sẽ đóng góp 49% vào tổng doanh thu năm nay của Đất Xanh Services. Các dự án tại khu vực miền Bắc và miền Trung sẽ tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng của Đất Xanh Services.

Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp mảng môi giới của Đất Xanh Services năm nay có thể đạt tới 65%, so với mức 59% của năm 2023 và 67% của năm 2022.

Đối với mảng kinh doanh bất động sản, dự báo doanh thu năm nay sẽ đi ngang so với năm 2023, chủ yếu được hỗ trợ bởi lượng hàng tồn kho trị giá 4.100 tỷ đồng từ các dự án như Regal Legend, Regal Maison và Regal Victoria.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 14/3, thị giá cổ phiếu DXS đạt 6.980 đồng/cổ phiếu.

Duy Quang