Tổ chức tham vấn công khai vụ điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại với đường mía nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - Cơ quan điều tra trong vụ việc - cho biết phiên tham vấn sẽ diễn ra vào chiều 9/3/2022 theo hình thức trực tuyến.

Trước đó, ngày 21/9/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2171/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại (gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp) đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan bị cáo buộc lẩn tránh thông qua 5 nước ASEAN gồm: Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước và Hiệp hội Mía Đường Việt Nam. 

Số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan cho thấy lượng nhập khẩu đường được khai báo là có xuất xứ từ 5 nước ASEAN là Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Myanmar trong giai đoạn sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường mía Thái Lan (10/2020 - 6/2021) đã tăng mạnh so với giai đoạn 9 tháng trước đó.

Cụ thể, lượng nhập khẩu đường từ 5 nước này vào Việt Nam tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi đó, lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn. 

Căn cứ Điều 70 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017, để tạo điều kiện cho các bên liên quan trình bày thông tin và ý kiến, Cục Phòng vệ thương mại - Cơ quan điều tra trong vụ việc - sẽ tổ chức buổi tham vấn công khai trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía.

Phiên tham vấn sẽ diễn ra vào chiều ngày 9/3/2022 theo hình thức trực tuyến, tiếng nói và chữ viết dùng trong phiên tham vấn là tiếng Việt. Các bên liên quan có quyền dùng tiếng nói và chữ viết khác, tuy nhiên phải có phiên dịch từ ngôn ngữ đó sang tiếng Việt. 

Các thông tin, tài liệu không phải bằng tiếng Việt do các Bên liên quan cung cấp phải được dịch ra tiếng Việt. Các bên liên quan phải đảm bảo tính trung thực, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung được dịch thuật.

Thời hạn để các bên gửi đăng ký tham gia tham vấn và gửi nội dung đăng ký trình bày tại phiên tham vấn (nếu có) là trước 17h ngày 7/3/2022 (theo giờ Hà Nội). 

Ngày 15/6/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan.

Mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với các sản phẩm này là 47,64%, cao hơn khá nhiều so với mức thuế tạm thời 33,88% mà Bộ Công Thương đưa ra hồi tháng 2/2021.

Thy Thảo