Dự báo EVFTA giúp tăng thêm 146.000 việc làm mỗi năm

Trong khu vực châu Á, Việt Nam là một trong số ít các nước có FTA với EU (sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore). Vì thế, EVFTA mở ra cơ hội và lợi thế xuất nhập khẩu đặc biệt cho hàng hoá Việt Nam.
Lan Anh

Video khác

 • Hiệu quả từ các mô hình đào tạo, tư vấn cải tiến sản xuất

  Hiệu quả từ các mô hình đào tạo, tư vấn cải tiến sản xuất

  Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp - Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương mới đây đã phối hợp cùng Samsung Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết khép lại Chương trình đào tạo tư vấn cải tiến sản xuất năm 2020. Trong khuôn khổ Chương trình, hơn 20 nhà máy Việt Nam đã được cải tiến, tăng năng suất chất lượng. Các học viên, giảng viên đào tạo và tư vấn tại hiện trường cho hơn 100 quản lý nhà máy.

 • Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

  Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

  Các số liệu thống kê cho thấy trong giai đoạn từ tháng 1-7/2020, Việt Nam là nhà cung cấp hạt cà phê chưa rang nhiều nhất cho Nhật Bản. Nhật Bản đã nhập khẩu tổng cộng 67.392 tấn hạt cà phê chưa rang từ quốc gia Đông Nam Á, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

 • Slovakia – Thị trường cá ngừ đóng hộp tiềm năng

  Slovakia – Thị trường cá ngừ đóng hộp tiềm năng

  Các nhà sản xuất đồ hộp Việt Nam đang đứng thứ 5 trong số các nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Slovakia. Sau sự sụt giảm xuất khẩu vào năm 2018, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang Slovakia đã tăng trưởng vượt bậc trong năm 2019, đạt 116%.

 • Hà Lan - Cửa ngõ xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang EU

  Hà Lan - Cửa ngõ xuất khẩu rau củ quả Việt Nam sang EU

  Để chinh phục được người tiêu dùng EU, hàng hóa của Việt Nam phải tuân thủ những tiêu chuẩn rất khó tính, khắt khe...

 • Xây dựng nền tảng nhân lực cho ngành công nghiệp tỷ USD

  Xây dựng nền tảng nhân lực cho ngành công nghiệp tỷ USD

  Theo một khảo sát do Samsung Việt Nam và Bộ Công Thương thực hiện, trong hơn 120 chuyên gia làm trong ngành khuôn được hỏi, có tới 50% được đánh giá chỉ đạt trình độ sơ cấp; 39% đạt trình độ trung cấp; chỉ 11% đạt trình độ chuyên gia. Đáng chú ý, không người nào được hỏi đạt đến trình độ chuyên nghiệp. Điều này cho thấy thực trạng đáng lo ngại của nhân lực ngành khuôn tại Việt Nam hiện nay khi còn thiếu sót lớn về cả lượng và chất.

 • Tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM: Cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

  Tham gia chuỗi cung ứng linh kiện OEM: Cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

  Ngành công nghiệp ô tô thế giới là một trong những lĩnh vực phải sử dụng nhiều OEM do linh phụ kiện phức tạp, thay đổi liên tục và nhu cầu cá nhân hóa cao. Tại Việt Nam, THACO là một trong những doanh nghiệp tiên phong tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện OEM nhờ việc không chỉ sản xuất lắp ráp ô tô mà còn đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ.

 • Nhân rộng mô hình hợp tác ba bên cùng thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ

  Nhân rộng mô hình hợp tác ba bên cùng thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ

  Chương trình hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn kết ba bên sẽ là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh nói riêng, giúp nâng cao năng lực, tạo liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược tin cậy giữa hai nước, khẳng định vị thế của Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

 • Xuất khẩu vào EU tăng trưởng ấn tượng

  Xuất khẩu vào EU tăng trưởng ấn tượng

  Những kết quả ban đầu này là tương đối khả quan, nhất là trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động do dịch bệnh và EVFTA.

 • Dệt may Việt Nam hình thành chuỗi khép kín

  Dệt may Việt Nam hình thành chuỗi khép kín

  Với Hiệp định EVFTA, 100% các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ được giảm thuế nhập khẩu về 0% sau tối đa 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

 • Khai thác EVFTA - Doanh nghiệp chuyển biến lớn từ nhận thức tới hành động

  Khai thác EVFTA - Doanh nghiệp chuyển biến lớn từ nhận thức tới hành động

  Nếu so sánh với các FTA trước đây, doanh nghiệp Việt đã tự tin hơn rất nhiều, có sự chuẩn bị tương đối bài bản, sẵn sàng nhập cuộc EVFTA.