Sản xuất xanh - công cụ cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản xuất xanh đang là xu hướng toàn cầu, đây là một trong những công cụ và cũng là sức ép khiến doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm cộng đồng trong bảo vệ môi trường, nếu muốn nâng cao vị thế cạnh tranh ở thị trường trong và ngoài nước.
Lan Anh

Video khác

 • Hoàn thiện nhiều đề xuất chính sách quan trọng cho các ngành công nghiệp

  Hoàn thiện nhiều đề xuất chính sách quan trọng cho các ngành công nghiệp

  Năm 2022, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, Bộ Công Thương đã chú trọng triển khai công tác tham mưu, xây dựng nhiều chính sách, văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trình các cấp có thẩm quyền để hoàn thiện hệ thống chính sách thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp hỗ trợ.

 • Phát huy giá trị của chỉ dẫn địa lý để tự tin vào thị trường EU

  Phát huy giá trị của chỉ dẫn địa lý để tự tin vào thị trường EU

  Trong Hiệp định EVFTA, cả Việt Nam và EU đều đưa ra những chỉ dẫn địa lý như một tài sản quý giá cần được bảo vệ. Các sản phẩm Việt Nam được bảo hộ bởi chỉ dẫn địa lý tại EU sẽ tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng, tạo sức cạnh tranh cao, từ đó, gia tăng khối lượng bán và mức giá cao hơn sản phẩm không được bảo hộ.

 • Thúc đẩy kết nối giao thương sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

  Thúc đẩy kết nối giao thương sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

  Nhằm tạo đà cho công nghiệp hỗ trợ phát triển, một trong những hoạt động quan trọng là đẩy mạnh công tác giao thương, xúc tiến thương mại để tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, doanh nghiệp FDI. Từ đó, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp CNHT tiếp xúc và tiến tới ký kết hợp đồng với các đối tác tiềm năng, trở thành nhà cung cấp, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 • [TÁI CƠ CẤU] Phát triển công nghiệp hạ nguồn, đào tạo nhân lực trong ngành cơ khí

  [TÁI CƠ CẤU] Phát triển công nghiệp hạ nguồn, đào tạo nhân lực trong ngành cơ khí

  Theo dự báo sơ bộ, tổng nhu cầu thị trường cơ khí của Việt Nam từ nay đến năm 2030 có thể đạt hơn 300 tỷ USD. Nhưng hiện nay ngành cơ khí Việt Nam hiện nay mới chỉ đáp ứng khoảng gần 1/3 nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước.

 • Long An sáng tạo trong kích cầu tiêu dùng nội địa

  Long An sáng tạo trong kích cầu tiêu dùng nội địa

  Qua các chuyến bán hàng góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân, cơ quan, DN đẩy mạnh hàng Việt về nông thôn, hưởng ứng tích cực CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 • Giải “bài toán” nâng cao năng lực sản xuất cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

  Giải “bài toán” nâng cao năng lực sản xuất cho ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

  Tại Việt Nam, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm, nhưng năng lực làm chủ và sử dụng công nghệ lại chưa theo kịp được với trang thiết bị công nghệ hiện có. Trong bối cảnh này, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia ngành khuôn mẫu là vô cùng quan trọng.

 • [Trực tuyến] Xây dựng nền công nghiệp tự chủ và vai trò của các doanh nghiệp trong nước

  [Trực tuyến] Xây dựng nền công nghiệp tự chủ và vai trò của các doanh nghiệp trong nước

  Nhằm cung cấp góc nhìn đa dạng và phân tích chuyên sâu hơn về vấn đề này, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp tự chủ và vai trò của các doanh nghiệp trong nước”.

 • Lào Cai: Ưu tiên dùng hàng Việt Nam

  Lào Cai: Ưu tiên dùng hàng Việt Nam

  Triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỉnh Lào Cai đã tuyên truyền, vận động người dân tích cực sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước.

 • Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ xuất khẩu theo C/O mẫu EUR.1

  Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ xuất khẩu theo C/O mẫu EUR.1

  Theo quy định về cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong EVFTA, đối với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU, Việt Nam áp dụng hai cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Trong đó, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) mẫu EUR.1 đã đem lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

 • Đứng trước cơ hội lớn, cơ khí nội địa cần chuyển đổi mạnh mẽ

  Đứng trước cơ hội lớn, cơ khí nội địa cần chuyển đổi mạnh mẽ

  Cơ hội cho các doanh nghiệp ngành cơ khí đang tương đối rộng mở. Tuy nhiên, năng lực tự chủ của ngành công nghiệp nói chung, trong đó có lĩnh vực cơ khí còn chưa cao. Bên cạnh những quy định hợp lý trong khối lượng và giá trị dự án để dành cho doanh nghiệp cơ khí nội địa tham gia theo thông lệ quốc tế, khuyến khích nhận chuyển giao công nghệ để tự làm, doanh nghiệp cơ khí trong nước cũng cần chuyển mình mạnh mẽ để đón nhận những cơ hội từ thị trường.

 • Cần thêm nguồn lực để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam

  Cần thêm nguồn lực để phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô Việt Nam

  Cần nâng cao vai trò và khuyến khích các địa phương trong việc xây dựng các chính sách, chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó chú trọng công nghiệp hỗ trợ cho ngành ô tô; đồng thời thu hút đầu tư các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và các nhà cung cấp cụm linh kiện, linh kiện lớn trong ngành ô tô trên thế giới đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu phục vụ thị trường trong nước và thị trường ASEAN hơn là định hướng xuất khẩu, phục vụ thị trường toàn cầu.

 • Bắc Ninh “tăng tốc” cho công nghiệp hỗ trợ bằng trợ lực từ chính sách

  Bắc Ninh “tăng tốc” cho công nghiệp hỗ trợ bằng trợ lực từ chính sách

  Xác định tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và tăng sức cạnh tranh cho các ngành công nghiệp chủ lực, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, phù hợp với tiềm năng thế mạnh.

 • Tăng khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng cho công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

  Tăng khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng cho công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

  Năm 2022, Cục Công nghiệp cùng Toyota Việt Nam tiếp tục tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong ngành ô tô, hướng tới mục tiêu tăng thêm nhiều nhà cung cấp và hơn 200 linh kiện nội địa trong chuỗi cung ứng của Toyota năm 2022.

 • Hà Nội đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

  Hà Nội đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam''

  UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1557/UBND - KTN chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 • Vĩnh Phúc dành nhiều ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ bền vững

  Vĩnh Phúc dành nhiều ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ bền vững

  Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu phát triển các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thế mạnh dựa trên nhu cầu phát triển, phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2025 là một tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp của cả nước.

 • Xây dựng văn hóa tiêu dùng “Hàng Việt”

  Xây dựng văn hóa tiêu dùng “Hàng Việt”

  Nội dung trọng tâm trong năm 2022 là tập trung vào công tác tuyên truyền thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; rà soát các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của bộ, ngành, địa phương.

 • Đòn bẩy cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản

  Đòn bẩy cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản

  Nhiều giải pháp đang được triển khai để góp phần mở rộng cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tạo ra được dung lượng sản xuất lớn hơn cũng như sản xuất được hoàn chỉnh sản phẩm thông qua kết nối, đưa doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Nhật Bản và toàn cầu.

 • Lạng Sơn: “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi HTX là một DN ứng dụng công nghệ số"

  Lạng Sơn: “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi HTX là một DN ứng dụng công nghệ số"

  Lạng Sơn triển khai nhiều giải pháp thí điểm nhằm giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, từng bước tiếp cận và đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử để tăng giá trị.

 • Doanh nghiệp phụ trợ tiến gần hơn đến nhà máy thông minh

  Doanh nghiệp phụ trợ tiến gần hơn đến nhà máy thông minh

  Tham gia Dự án của Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “nhà máy thông minh”, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 • [TRỰC TUYẾN] Nhận diện và giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại

  [TRỰC TUYẾN] Nhận diện và giải pháp ngăn chặn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại

  Tọa đàm do Tạp chí Công Thương tổ chức với sự tham gia chia sẻ của 5 khách mời nhằm nhận diện và ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất - kinh doanh hàng giả, hàng nhái, các giải pháp bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp chân chính.