Thúc đẩy liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh Trà Vinh trên các sàn thương mại điện tử và nền tảng bán hàng trực tuyến

Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh làm việc với đại diện các sàn thương mại điện tử và nền tảng dropshipping, thúc đẩy tiêu thị sản phẩm trên địa bàn.

Tại chuyến công tác mới đây cùng đoàn của Sở Công Thương, Doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh để làm việc với các sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, nền tảng Droppii & AccessTrade (Tiktok Shop), Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương)  đã nhận được nhiều trải nghiệm thực tế bổ ích nhằm kết nối trực tiếp và thúc đẩy liên kết thị trường tiêu thụ các nhóm hàng như thực phẩm/sản phẩm chế biến, trái cây, nông sản… của tỉnh Trà Vinh trên các sàn Thương mại điện tử và nền tảng bán hàng trực tuyến.

Thuc day tieu thi san pham tinh Tra Vinh
Ông Nguyễn Quốc Thanh – Trưởng văn phòng đại diện Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) báo cáo tại buổi làm việc với Tiki

Báo cáo tại buổi làm việc với Sở Công Thương Trà Vinh và các sàn thương mại điện tử, ông Nguyễn Quốc Thanh - Trưởng văn phòng đại diện Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) cho biết:

"Thời gian qua Trung tâm Tin học và Công nghệ số đã tập trung nghiên cứu, triển khai thường xuyên các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường hơn nữa việc tận dụng công cụ số, tiếp cận các sàn thương mại điện tử. Qua đó,  nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã tham gia các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shopee, Mekong expo.vn, Postmart.vn, Lazada.vn, Voso.vn,...".

Cũng trên tinh thần đó, đại diện 14 cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã Trà Vinh cũng đã có cơ hội để giới thiệu về các sản phẩm thế mạnh của mình như: cam sành, măng cụt, sầu riêng, dừa sáp trái, dưa lưới, bưởi da xanh, nước mắm rươi, bánh tét, chả các loại, tôm khô, cá khô… Đồng thời mong muốn được kết nối kinh doanh, đưa sản phẩm của mình lên bán trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada… 

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tỉnh Trà Vinh qua sàn thương mại điện tử
Đại diện Công ty CP Tiki thống nhất kết nối kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Tiki.vn các mặt hàng trái cây như: tôm khô, bánh tét, cam sành, măng cụt, sầu riêng, nước mắm rươi, dừa sáp trái, dưa lưới, bưởi da xanh...

Một số hợp tác xã đã cũng đã có kiến nghị về việc Sở Công Thương Trà Vinh về việc phối hợp với Công ty TNHH Interspace Việt Nam (Accesstrade) tổ chức các lớp tập huấn đào tạo TikToker cho các đơn vị để thuận tiện cho việc bán hàng trên TikTok Shop.

Qua kết nối này, đại diện của các sàn tại buổi làm việc đã chia sẻ, đề nghị doanh nghiệp, hợp tác xã Trà Vinh quan tâm đáp ứng một số yêu cầu như: Các chứng nhận liên quan đến sản xuất; Giấy kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy phép đăng ký bản quyền thương hiệu (nếu có), Bảng báo giá chi tiết sản phẩm (Tên sản phẩm, hình ảnh, quy cách đóng gói, trọng lượng, thời gian và cách thức bảo quản,...); Quy cách đóng gói hàng hóa... 

Đại diện các sàn thương mại điện tử cũng cho biết, sau buổi làm việc này sẽ cho nhân viên quản lý nhà bán hàng, ngành hàng bách hoá hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã Trà Vinh đưa hàng lên bán trực tuyến trên sàn.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn cũng đã có chuyến tham quan thực tế ngay tại văn phòng Droppii Growth Hub tại thành phố Hồ Chí Minh. Chia sẻ tại chuyến tham quan này, Droppii đã giới thiệu về quy mô và cách vận hành của Trung tâm xử lý đơn hàng Droppii, đồng thời cũng chia sẻ thông tin về mô hình kinh doanh cũng như những điều kiện tuyển chọn sản phẩm đầu vào.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tỉnh Trà Vinh qua sàn thương mại điện tử
Đoàn ghé thăm trung tâm xử lý đơn hàng và trao đổi kết nối tại văn phòng Droppii Growth Hub tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tỉnh Trà Vinh qua sàn thương mại điện tử
Ông Dương Phát - đại diện Droppii đã giới thiệu về quy mô và cách vận hành của Trung tâm xử lý đơn hàng Droppii

Bên cạnh đó, Droppii cũng được nghe các doanh nghiệp giới thiệu về những đặc sản địa phương và có những giải đáp thắc mắc để hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm lên nền tảng Droppii. Ông Dương Phát - đại điện Droppii ghi nhận và sẽ có trao đổi cụ thể với các cơ sở, doanh nghiệp Trà Vinh sau buổi kết nối để đưa sản phẩm Trà Vinh lên nền tảng Droppii kinh doanh trực tuyến.

Chương trình làm việc này nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ các Doanh nghiệp ứng dụng Thương mại điện tử quốc gia do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ trì. Cùng với kế hoạch hoạt động của Dự án Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Trà Vinh năm 2023 (SME Trà Vinh), đây là cơ hội để Trung tâm Tin học và Công nghệ số hiểu hơn tình hình thực tế cũng những thuận lợi, vướng mắc mà các sàn thương mại điện tử đang gặp phải.

Từ đó đơn vị có những tham mưu hợp lý cho lãnh đạo Cục để đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tế giúp hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Trà Vinh cách triển khai bán hàng qua các nền tảng công nghệ hiện đại.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tỉnh Trà Vinh qua sàn thương mại điện tử
Đại diện Sàn thương mại điện tử Lazada giới thiệu về các hoạt động hợp tác với cơ quan nhà nước; vận hành thương mại điện tử; trở thành nhà bán hàng trên sàn Lazada…

Ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ tiếp tục làm cầu nối giữa Sở Công Thương Trà Vinh với các sàn thương mại điện tử để tỉnh Trà Vinh hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tiêu thụ hàng hóa nông sản thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian tới.

Ngọc Châm