Giá HRC tăng trở lại, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) hưởng lợi từ tích trữ nguyên liệu giá rẻ

Mặc dù giá HRC tăng trở lại, biên lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG) dự kiến sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ việc tích trữ nguyên liệu giá rẻ trước đó. Đồng thời, giá tôn mạ có thể tăng theo giá HRC trong thời gian tới.

Lợi thế từ chiến lược tích trữ nguyên liệu giá rẻ, tối ưu hoá chi phí

Tập đoàn Hoa Sen
Kết quả kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen qua các quý. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, DSC)

Với động lực chính từ xuất khẩu, trong quý 4 niên độ tài chính 2022/2023 (tương ứng quý 3/2023), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã cổ phiếu HSG - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu thuần 8.106 tỷ đồng, giảm 6,2% so với quý liền trước nhưng tăng 2,1% so với quý 4 niên độ trước.

Theo đó, lãi ròng của Tập đoàn Hoa Sen trong quý 4 niên độ tài chính 2022/2023 đạt 438 tỷ đồng, cải thiện mạnh mẽ so với mức lỗ 886 tỷ đồng của quý 4 niên độ trước.

Biên lợi nhuận gộp cũng tăng lên mức 13,2%, chủ yếu nhờ việc tối ưu hoá các khoản chi phí và tận dụng đáng kể nguồn tồn kho giá rẻ từ đầu năm, gồm thép cuộn cán nóng HRC (đối với sản phẩm thép) và nhựa PVC (đối với ống nhựa).

Cụ thể, trong quý 4 niên độ tài chính 2022/2023, tỷ lệ chi phí bán hàng & quản lý doanh nghiệp (SG&A)/doanh thu của Tập đoàn Hoa Sen chỉ còn 7,7%, giảm 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ niên độ trước, chủ yếu nhờ cắt giảm đáng kể chi phí vận tải ở kênh xuất khẩu và chi phí nhân công. Ngoài ra, chi phí tài chính cũng cũng giảm 40% so với cùng kỳ niên độ trước.

Đối với hàng tồn kho, tính đến cuối quý 4 niên độ tài chính 2022/2023, hàng tồn kho của Tập đoàn Hoa Sen tăng 14,7% so với hồi đầu niên độ, đạt 3.876 tỷ đồng; trong đó, hơn 30% là hàng mua đang đi đường. Điều này cho thấy, tập đoàn tôn mạ này đã chủ động tích trữ nguyên vật liệu khi giá xuống thấp, phòng rủi ro giá tăng do nhu cầu phục hồi.

Tập đoàn Hoa Sen
Tương quan hàng tồn kho của Tập đoàn Hoa Sen với giá HRC. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, DSC)

Ngoài ra, so với thời điểm đầu niên độ, khoản trích lập giảm giá hàng tồn kho cũng giảm mạnh 5,8 lần. Nếu loại bỏ tác động từ việc trích lập/hoàn nhập dự phòng, biên lợi nhuận gộp của Tập đoàn Hoa Sen trong quý 4 niên độ tài chính 2022/2023 vẫn cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ lên mức 13,2%, so với mức 4,7% của cùng kỳ niên độ trước.

Đáng chú ý, hiện tại, giá HRC kỳ hạn nội địa lẫn nhập khẩu đang có xu hướng đảo chiều sau nhiều tháng đi ngang. Giá đầu vào HRC của Tập đoàn Hoa Sen dao động khoảng 14.300 - 14.500 VND/kg ở thời điểm quý 3 niên độ tài chính 2022/2023.

Gần đây, giá HRC tại Trung Quốc và Mỹ đang xác lập xu hướng tăng trở lại (tăng 30% so với quý trước). Theo hãng Chứng khoán DSC, giá HRC trên thị trường thế giới nhiều khả năng đã tạo xong đáy dài hạn từ tháng 10/2023 trong bối cảnh Trung Quốc liên tục đưa ra các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản; lượng tồn kho HRC tại Trung Quốc đang tiệm cận mức đáy lịch sử; và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có quan điểm bớt cứng rắn hơn về chính sách lãi suất.

Giá tôn mạ
Xu hướng giá các sản phẩm chính của Tập đoàn Hoa Sen. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, DSC) 

Giá HRC gia tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của các sản phẩm tôn mạ kẽm và tôn mạ màu (thường có độ trễ khoảng 1-2 tháng). Với việc tích trữ hàng tồn kho giá rẻ và tối ưu chi phí thì hãng Chứng khoán DSC hiện dự báo biên lợi nhuận quý 1 niên độ tài chính 2023/2024 (tương ứng quý 4/2023) của Tập đoàn Hoa Sen sẽ tiếp tục được cải thiện.

Hoa Sen Home có thể hoà vốn trong năm 2024

Xuất khẩu tôn mạ
Xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam và của Tập đoàn Hoa Sen qua các tháng. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, DSC)  

Về triển vọng tiêu thụ, sản lượng tiêu thụ tôn mạ tại Việt Nam đã tăng lên liên tục trong quý 3/2023, đạt 353.718 tấn trong tháng 9/2023 (tăng 18% so với cùng kỳ năm trước). Qua đó, cho thấy những tín hiệu sớm về khả năng phục hồi kênh nội địa của Tập đoàn Hoa Sen; hiện tập đoàn này đang có thị phần tôn mạ lớn nhất cả nước (chiếm 30%).

Đối với kênh xuất khẩu, EU là thị trường xuất khẩu chủ yếu sản phẩm tôn mạ và ống thép của Việt Nam. Trong quý 3/2023, sản lượng xuất khẩu qua thị trường này đã tăng tới 25% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do các nhà máy thép tại EU dừng bảo trì trong khi nhu cầu thép vẫn đang yếu. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu cao của thị trường này chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sẽ giảm mạnh khi các nhà máy thép ở đây quay lại hoạt động 100% công suất kể từ quý 4/2023.

Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm thép nhập khẩu vào EU đã vượt quá hạn ngạch của khối này trong quý 2/2023. Do đó, EU có thể sẽ hạn chế nhập khẩu hơn trong các tháng cuối năm. Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Sen trong quý 1 niên độ tài chính 2023/2024.

Số lượng cửa hàng
Số lượng cửa hàng trong hệ thống phân phối của Tập đoàn Hoa Sen. (Nguồn: Tập đoàn Hoa Sen, DSC)

Xem thêm: "Tập đoàn Hoa Sen (HSG): Duy trì sản lượng trong năm 2024, hoàn thiện hệ thống Hoa Sen Home" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Tập đoàn Hoa Sen đang định hướng tập trung hoàn thiện hệ thống phân phối bán lẻ trong năm sau. Hiện hệ thống phân phối của tập đoàn này đạt khoảng 500 cửa hàng trên toàn quốc, bao gồm 110 cửa hàng Hoa Sen Home, và có kế hoạch mở rộng thêm 5 - 10 cửa hàng Hoa Sen Home nữa trong thời gian tới. Trung bình, cửa hàng Hoa Sen Home hoà vốn sau nửa năm khánh thành, doanh thu theo tháng từ 3 - 10 tỷ đồng tuỳ theo độ lớn và vị trí của cửa hàng.

Chứng khoán DSC tính toàn bộ hệ thống Hoa Sen Home sẽ đạt được điểm hoà vốn trong nửa đầu năm 2024.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 17/11, thị giá cổ phiếu HSG đạt 21.450 đồng/cổ phiếu, tăng gần 89% so với thời điểm đầu năm nay.

Duy Quang