Lục Ngạn – Bắc Giang: Cơ hội phát triển kinh tế từ Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng

Tối ngày 29/11, Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 80 gian hàng của các nhà vườn, hợp tác xã đến từ 30 xã, thị trấn cùng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Đây là năm thứ 4 "Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn" được tổ chức với mục đích tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, cung ứng các loại trái cây chất lượng cao, những sản phẩm chế biến từ nông, lâm sản của các xã, thị trấn trong huyện ra thị trường.

Với quy mô 80 gian hàng của các nhà vườn, hợp tác xã đến từ 30 xã, thị trấn cùng các doanh nghiệp đã tạo ra không gian kết nối "4 nhà" chặt chẽ và bền vững trong sản xuất và tiêu thụ nông đặc sản của huyện Lục Ngạn

Hiện, tổng diện tích cây có múi của huyện Lục Ngạn là hơn 6.700 ha (trong đó cam hơn 4.200 ha; bưởi hơn 2.300 ha), sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 60.000 tấn. Dự kiến, mùa thu hoạch cam, bưởi sẽ diễn ra từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2020.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn
Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn chính thức được khai mạc

Phát biểu khai mạc hội chợ, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, hội chợ là dịp để người dân và hợp tác xã ở huyện Lục Ngạn nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung giới thiệu tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Sau sự kiện này sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân du khách đến tham quan, ký kết tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm nông sản của huyện Lục Ngạn cũng như các sản phẩm nông sản trên địa bàn của tỉnh Bắc Giang.

“Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, quy trình sản xuất mới nâng cao năng suất chất lượng, xây dựng thương hiệu đổi mới đóng gói bao bì tem nhãn để nâng cao giá trị kinh tế tạo việc làm thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn

Tỉnh Bắc Giang luôn coi trọng việc tìm kiếm, phát triển mở rộng thị trường thông qua các chương trình xúc tiến thương mại để xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh”, ông Dương Văn Thái nhấn mạnh.

Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tổ chức đấu giá các sản phẩm gồm: cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi da xanh, bưởi vàng của 24 đơn vị thuộc 21 xã và hợp tác xã trên địa bàn. Toàn bộ số tiền sẽ được Ban tổ chức ủng hộ các hộ gia đình nghèo trên địa bàn.

hội chợ cam
Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn đã chính thức khai mạc với sự tham gia của 80 gian hàng của các nhà vườn, hợp tác xã đến từ 30 xã, thị trấn cùng các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

Diễn ra trong 3 ngày, hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2019 sẽ là điểm đến tin cậy đối với nông đặc sản an toàn nói chung, cây có múi nói riêng của nhân dân trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.

 

Phương Thúy