Vietcombank Bắc Ninh: Tích cực thực hiện chuyển đổi số

Tiến trình chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển nhanh chóng tác động mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tại Nghị quyết 52/NQ-TW của Bộ Chính trị và Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia, ngân hàng được xác định là lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hàng ngày tới người dân, cần ưu tiên chuyển đổi số trước.

Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển các mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng. Tại Bắc Ninh, thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, tỉnh sẽ chuyển đổi số đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, đưa Bắc Ninh trở thành một trong 10 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có chỉ số cao nhất về Chính phủ số, kinh tế số của cả nước; hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của nền kinh tế nhưng lại là động lực thúc đẩy việc thực hiện các giao dịch trên nền tảng ngân hàng số trở nên sôi động. Thanh toán trên thiết bị di động tại Việt Nam tăng trưởng mạnh hàng năm với mức 90% về số lượng và 150% về giá trị. Từ tháng 3/2021 ngay sau khi thông tư 16 của NHNN có hiệu lực cho phép áp dụng phương thức định danh điện tử (eKYC) đến nay đã có thêm hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở trực tuyến trong số hơn 100 triệu tài khoản thanh toán đang hoạt động tại Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng về Mobile-banking tại Việt Nam đạt 200% với khoảng 30 triệu người sử dụng mỗi ngày.

Nhận thức tiềm năng lớn trong mảng dịch vụ này, trong tháng 7/2020 Vietcombank đã ra mắt dịch vụ ngân hàng số hoàn toàn mới - VCB Digibank dành cho khách hàng cá nhân, thay thế các dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking trước đây. Mới đây tháng 11/2021, Vietcombank tiếp tục triển khai Dịch vụ ngân hàng số VCB DigiBiz dành cho các khách hàng doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có thể giao dịch một các tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tối đa.

Là một chi nhánh trong hệ thống Vietcombank, chi nhánh VCB Bắc Ninh luôn tích cực trong việc triển khai cung cấp các các dịch vụ ngân hàng tiên tiến hiện đại tới người dân và doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, Vietcombank Bắc Ninh đã phát triển mạng lưới 63 máy ATM, hơn 1.000 đơn vị chấp nhận thẻ và 500 QR Code tại các điểm bán lẻ trên địa bàn tỉnh, phát hành được gần 400.000 thẻ ghi nợ trong nước, quốc tế, thẻ tín dụng với doanh số thanh toán và sử dụng thẻ trên 2.000 tỷ đồng/năm. Tổng số khách hàng cá nhân đăng ký dịch vụ VCB Digibank trong năm 2021 lên tới trên 60.000 lượt đăng ký; số lượng khách hàng doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi sang dịch vụ DigiBiz trong 2 tháng đạt gần 100 khách hàng.

Đồng thời Vietcombank Bắc Ninh đã triển khai kết nối thanh toán trực tuyến với Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội, Điện lực, Công ty nước sạch tại khắp địa bàn thành phố và các huyện nhằm thực hiện thanh toán tiền thuế, phí, lệ phí, tiền bảo hiểm, tiền điện, tiền nước. Trong thời gian tới, Vietcombank Bắc Ninh có kế hoạch tiếp tục triển khai mở rộng hợp tác thanh toán học phí, viện phí với các trường học, bệnh viện; triển khai thực hiện kết nối thanh toán trực tuyến với Trung tâm hành chính công tỉnh, thành phố cũng như cấp huyện.

Mặc dù năm 2021 đã trải qua với rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên, bằng sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên Chi nhánh, hoạt động kinh doanh của Vietcombak Bắc Ninh năm 2021 đã thu được kết quả đáng khích lệ. Đến nay, số lượng khách hàng mở tài khoản giao dịch tại VCB Bắc Ninh lên tới hơn 3.000 khách hàng doanh nghiệp, 450.000 khách hàng cá nhân. Tổng huy động vốn đạt trên 13.000 tỷ đồng, tăng 21%; dư nợ đạt gần 10.000 tỷ đồng, tăng 21%, doanh số TTQT đạt trên 3,8 tỷ USD, tăng trên 50%.

Trong thời gian tới, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Mặc dù có những chuyển biến tích cực song thực tế có thể thấy mức độ sử dụng tiền mặt tại Việt Nam nói chung và tại Bắc Ninh vẫn còn rất lớn và còn xa so với mục tiêu đề ra. Chính sách miễn, giảm phí cũng đã được các ngân hàng đưa ra để thu hút người dân, doanh nghiệp tăng cường sử dụng kênh thanh toán điện tử. Điều quan trọng tới đây là cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của công chúng từ đó làm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Với những nỗ lực không ngừng, Vietcombank Bắc Ninh mong muốn được đồng hành, sẵn sàng góp sức trong tiến trình chuyển đổi sổ tại tỉnh Bắc Ninh, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022, xây dựng thành công mô hình thành phố thông minh đến năm 2030.

An Khang