Dệt may TNG: Lãi ròng 2 tháng đầu năm tăng 19%, đẩy mạnh mảng bất động sản

Trong 2 tháng đầu năm nay, lãi ròng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG, mã cổ phiếu TNG) tăng tới 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, doanh nghiệp này đang đẩy mạnh triển khai mảng bất động sản.
Dệt may TNG
Hiện các nhà máy của Dệt may TNG đã kín đơn hàng cho đến tháng 6/2024.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG, mã cổ phiếu TNG - sàn HNX) vừa công bố Báo cáo tài chính riêng tháng 2/2024 với doanh thu đạt 347 tỷ đồng và lãi ròng chỉ ở mức 6,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 7% và 38% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu do tháng 2/2024 trùng vào dịp Tết Nguyên đán nên nhà máy không hoạt động đủ công suất.

Lũy kế 2 tháng đầu năm 2024, Dệt may TNG ghi nhân doanh thu 871 tỷ đồng và lãi ròng hơn 21 tỷ đồng, lần lượt tăng 12,8% và 29% so với cùng kỳ 2023.

Tính đến cuối tháng 2/2024, tổng tài sản của Dệt may TNG đạt 5.227 tỷ đồng, tăng 1,48% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền đạt 253 tỷ đồng, giảm 12% so với đầu năm; hàng tồn kho đạt 1.065 tỷ đồng, tăng 19% so với dầu năm.

Về tình hình đơn hàng, hồi tháng 1 vừa qua, Dệt may TNG đã nhận được loạt đơn đặt hàng may xuất khẩu với nhiều đối tác lớn như Nike, Adidas, Costco, Decathlon,...; qua đó, các nhà máy đã đủ việc cho đến hết 6 tháng đầu năm nay.

Đáng chú ý, Dệt may TNG cho biết hãng Decathlon hiện đang tăng cường đặt hàng để phục vụ cho Thế vận hội Olympic Mùa Hè diễn ra vào tháng 6/2024 tại Pháp. Dệt may TNG hiện là nhà sản xuất quần áo dệt thoi lớn nhất toàn cầu của Decathlon.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Dệt may TNG dự kiến sẽ triển khai thêm 45 dây chuyền may và tuyển thêm 3.000 công nhân từ tháng 3. Qua đó, tăng thêm 15% tổng công suất và 20% số công nhân.

Bên cạnh đó, để cải thiện tối đa hiệu suất tổng thể, công ty cũng sẽ dịch chuyển hai nhà máy may Việt Đức và Việt Thái vào Khu công nghiệp Sơn Cẩm nhằm tăng tính lên kết với các nhà máy phụ trợ. Còn quỹ đất của 2 nhà máy này tại khu vực trung tâm TP.Thái Nguyên sẽ được tận dụng để làm nhà xưởng, nhà kho cho thuê trong thời gian chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Giá cổ phiếu TNG Dệt may TNG
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu TNG của Dệt may TNG từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Dệt may TNG chuẩn bị khởi công dự án khu đô thị quy mô 11 ha tại Thái Nguyên" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Năm nay, ban lãnh đạo Dệt may TNG đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ở mức 13%. Với tình hình đơn hàng hiện tại, nhiều tổ chức tài chính nhận định công ty có thể dễ dàng hoàn thành hoặc thậm chí là vượt mục tiêu đề ra; qua đó, thiết lập mức lợi nhuận cao kỷ lục mới.

Trong một diễn biến liên quan, Công ty Cổ phần TNG Land - công ty con của Dệt may TNG (sở hữu 86% vốn) vừa nhận được quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tại Dự án Khu dân cư Đại Thắng (Khu đô thị Peace Village) từ UBND tỉnh Thái Nguyên.

Dự án này có quy mô 11,08 ha tại TP.Phổ Yên, bao gồm các sản phẩm đất nền, shophouse, nhà ở liền kề và nhà ở xã hội. Dự kiến dự án này sẽ được khởi công ngay trong tháng 4/2024 và hoàn thành, bàn giao vào tháng 4/2025.

Duy Quang