• Cách thức EU sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại

  Cách thức EU sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại

  Liên minh châu Âu sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại dựa trên các quy tắc của WTO và có thể áp dụng thêm một số điều kiện bổ sung cho các quy tắc này để tái thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng cho ngành công nghiệp EU khi bị tổn hại từ hàng nhập khẩu bán phá giá hoặc trợ cấp.

 • Hiểu về quy tắc xuất xứ và phòng vệ thương mại để tận dụng tốt hơn cơ hội từ EVFTA

  Hiểu về quy tắc xuất xứ và phòng vệ thương mại để tận dụng tốt hơn cơ hội từ EVFTA

  Ngày 16/11/2021, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công Thương đã phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Cục Phòng vệ thương mại tổ chức buổi tập huấn truyền thông về “Tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) để thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh hậu Covid-19” và “Phòng vệ thương mại sau một năm EVFTA có hiệu lực” dành cho phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

 • EU thông báo tần suất kiểm tra thực tế rau quả nhập khẩu từ Việt Nam

  EU thông báo tần suất kiểm tra thực tế rau quả nhập khẩu từ Việt Nam

  Từ ngày 15/11/2021, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật của EU với các loại rau, quả nhập từ Việt Nam gồm: rau mùi 72%, húng quế 20%, rau mùi 40%, hạt tiêu 20%, thanh long 10%...

 • Cơ hội mới cho xuất khẩu hàng Việt sang thị trường EU

  Cơ hội mới cho xuất khẩu hàng Việt sang thị trường EU

  EU là thị trường nhập khẩu rau quả có quy mô lớn nhất thế giới. Mỗi năm, thị trường này nhập khẩu khoảng 35 tỷ Euro, chiếm 45% giá trị thương mại hàng rau quả toàn cầu. Đây là thị trường tiềm năng cho rau quả Việt Nam.

 • Cơ quan An toàn Đan Mạch tăng cường kiểm tra nhãn mác giày dép

  Cơ quan An toàn Đan Mạch tăng cường kiểm tra nhãn mác giày dép

  Việc kiểm tra nhãn mác giày dép sẽ được tiến hành vào mùa thu năm nay và kiểm tra nhãn mác đối với hàng dệt may sẽ được tiến hành trong năm 2022.

 • Xuất khẩu rau quả sang EU: Thay đổi tư duy, “muốn đi xa phải đi cùng nhau”

  Xuất khẩu rau quả sang EU: Thay đổi tư duy, “muốn đi xa phải đi cùng nhau”

  Dư địa xuất khẩu rau quả sang thị trường EU rất lớn, muốn tận dụng được cơ hội thị trường, doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy, “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”.

 • EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới

  EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới

  Ngày 27/10/2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU “EVFTA - Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” nhằm tăng cường kết nối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), song song với nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai Bên tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định EVFTA đón đầu các cơ hội mới trước xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu.

 • Vì sao xuất khẩu cá tra tháng 9 giảm mạnh?

  Vì sao xuất khẩu cá tra tháng 9 giảm mạnh?

  Nếu không có giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả thì các hộ nuôi cá sẽ phải bỏ nghề, doanh nghiệp chế biến cá tra sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ, nợ xấu và phá sản.

 • Cơ chế thực thi các cam kết về cạnh tranh trong Hiệp định EVFTA

  Cơ chế thực thi các cam kết về cạnh tranh trong Hiệp định EVFTA

  Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU). Hiệp định EVFTA khi có hiệu lực sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam và EU gia tăng và mở rộng các hoạt động giao thương sang thị trường của nhau.

 • 5 lưu ý dành cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU

  5 lưu ý dành cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU

  Việc kinh doanh tại thị trường EU cần tuân thủ chặt chẽ hệ thống pháp luật EU (trong đó bao gồm pháp luật cạnh tranh). Vi phạm pháp luật cạnh tranh tại EU làm cho doanh nghiệp đối mặt với rủi ro pháp lý cũng như các thiệt hại về tài chính để theo đuổi vụ việc nếu vụ việc bị điều tra.

 • Yếu tố then chốt để ngành thủy sản đáp ứng quy tắc xuất xứ tại EVFTA

  Yếu tố then chốt để ngành thủy sản đáp ứng quy tắc xuất xứ tại EVFTA

  Theo Cục Xuất nhập khẩu, việc mở rộng và duy trì nguồn cung nguyên liệu trong nước nhằm đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy do ảnh hưởng của COVID-19, là yếu tố then chốt để ngành thủy sản của Việt Nam có thể tăng trưởng xuất khẩu tại thị trường EU nhờ cú hích từ EVFTA.

 • Cạnh tranh của tôm Việt Nam tại thị trường EVFTA

  Cạnh tranh của tôm Việt Nam tại thị trường EVFTA

  Giá nhập khẩu tôm của EU từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt bình quân 7,82 EUR/kg, trong khi giá tôm nhập khẩu của EU từ Ecuador ở mức 5,05 EUR/kg. Đây là lý do khiến cho thị phần tôm của Việt Nam tại EU chưa tăng mạnh mặc dù đã được hưởng ưu đãi từ EVFTA.