ASEAN+3 tập trung nguồn lực phát triển kinh tế, giảm thiểu tác động của Covid-19

Đây là khẳng định được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và ba nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đưa ra tại Hội nghị tham vấn trực tuyến chiều nay (28/8/2020).

Hội nghị tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kajiyama Hiroshi; Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoo Myung Hee.

Theo thống kê từ ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác Cộng Ba đã đạt 890,2 nghìn tỷ USD, đóng góp 31,6% cho tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN với các đối tác trong năm 2019; tăng nhẹ khoảng gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tổng giá trị FDI từ 3 nước này vào ASEAN năm 2019 đạt khoảng 32 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 19,9% trong tổng số vốn FDI vào ASEAN trong cùng năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3

Các Bộ trưởng bày tỏ sự thông cảm và lo lắng đối với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới cuộc sống của người dân trong khu vực và thống nhất sẽ tiếp tục giữ vững hợp tác, cùng nhau chống lại đại dịch để phát triển kinh tế và ổn định các chính sách vĩ mô giữa các Bên, kèm theo việc duy trì chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như hàng hóa y tế, thực phẩm,…

Các Bộ trưởng cho rằng vấn đề quan trọng là phải giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch và tập trung nguồn lực vào thúc đẩy kinh tế, ổn định xã hội, đặc biệt là việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 tham gia Hội nghị tham vấn trực tuyến
Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 tham gia Hội nghị tham vấn trực tuyến

Nhằm triển khai có hiệu quả Tuyên bố chung của ASEAN+3 về “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19” được thông qua bởi các Bộ trưởng ASEAN+3 ngày 4/6/2020, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác nhằm triển khai Kế hoạch hành động giữa hai Bên nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi ro do Covid-19 mang lại, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong khu vực.

Mặt khác, các Bộ trưởng ASEAN+3 hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quá trình đàm phán Hiệp định RCEP và các động thải chuẩn bị tốt cho việc ký kết Hiệp định này vào cuối năm 2020, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa Hiệp định RCEP vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và củng cố cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một Hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Thy Thảo