Anh - Thị trường tiềm năng cho hàng nông sản, dệt may Việt Nam

Vương quốc Anh đang có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD. Đây là thị trường quan trọng và luôn là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam.

Ngày 6/10/2020, Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ, Bộ Công Thương phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), Đại sứ quán Vương Quốc Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế - thương mại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam ông Gareth Ward, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh ông Trần Ngọc An, Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Anh – Asean UKABC, Lãnh đạo các đơn vị Bộ Công Thương và cùng gần 300 doanh nghiệp tại hai đầu cầu Việt Nam, Vương Quốc Anh tham dự. 

thứ trưởng hoàng quốc vượng
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, Vương quốc Anh là thị trường quan trọng và luôn là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam. Đặc biệt, thị trường hai nước có mức độ bổ sung rất lớn

Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nhắc lại những thành tựu của kinh tế Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, trong những năm gần đây môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh lâu dài và ổn định trên cơ sở bình đẳng, không phân biệt đối xử và cùng có lợi giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước.

Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường và đòi hỏi tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng của tiến trình  hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường đầu tư tin cậy và hấp dẫn cho các doanh nghiệp, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, trong những năm gần đây môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam không ngừng được cải thiện theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp kinh doanh lâu dài và ổn định.

Nhờ vậy, tính đến hết năm 2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20,38 tỷ USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2018.

hợp tác thương mại Việt Nam - Anh
Vương quốc Anh đang có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD

Đề cập riêng đến thị trường Anh, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, Vương quốc Anh đang có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số các nước và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại Việt Nam.

"Quy mô đầu tư của nhà đầu tư Anh vào Việt Nam chưa phản ánh đúng tiềm năng của Anh - một trong 5 nước đầu tư ra nước ngoài lớn nhất thế giới với khoảng 300 tỷ USD, đồng thời cũng là nước thu hút đầu tư từ bên ngoài lớn nhất thế giới", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá.

Cũng theo Thứ trưởng, sau hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Vương quốc Anh, quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại song phương không ngừng được củng cố và phát triển.

Trao đổi thương mại song phương năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 3,5 lần trong 10 năm. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương có xu hướng chậm lại. Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,61 tỷ USD, giảm 1,64%. Trong đó xuất khẩu đạt 5,75 tỷ USD, giảm 0,38%, nhập khẩu đạt 857 triệu USD, giảm 10,67%.

Dưới tác động của dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 2,57 tỷ USD, giảm 19,87%. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 2,23 tỷ USD, giảm 19,8%, nhập khẩu đạt 337 triệu USD, giảm 20,25% so với cùng kỳ năm 2019.

Với những con số ấn tượng kể trên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng khẳng định, Vương quốc Anh là thị trường quan trọng và luôn là đối tác ưu tiên hợp tác của Việt Nam. Đặc biệt, thị trường hai nước có mức độ bổ sung rất lớn.

Vương quốc Anh là thị trường tiềm năng cho nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới, dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam. Đồng thời Việt Nam là thị trường cửa ngõ để các doanh nghiệp Anh có thể tiếp cận thị trường khu vực rộng lớn.

việt nam - vương quốc anh

việt nam - vương quốc anh

Tại hội thảo, các diễn giải trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện về triển vọng kinh tế - thương mại của Việt Nam, cũng như các chính sách, biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương với Vương quốc Anh trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/01/2020 và triển vọng sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương thế hệ mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hạ An