[Quốc tế nổi bật] Mỹ bất ngờ quay lưng với đồng minh

Mỹ đã ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược trị giá 30 triệu USD cho Ukraine.

Mỹ bất ngờ quay lưng với đồng minh

Tờ Buzzfeed News đưa tin, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ngừng thương vụ bán vũ khí và đạn dược cho Ukraine. Chính quyền của ông Trump giải thích rằng, thương vụ này vẫn đang được xem xét, đánh giá. Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

tong thong trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mua tiêm kích Su-57

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tuyên bố  đối tượng thay thế máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 của Mỹ sẽ không phải là tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga, mà ứng viên sáng giá nhất phải là chiếc TF-X do Ankara tự nghiên cứu phát triển, được kỳ vọng sẽ chính thức đi vào phục vụ không quân nước này từ năm 2023.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Triều Tiên khoe tàu ngầm hạt nhân và tên lửa mới

Thông tin Triều Tiên chế tạo một chiếc tàu ngầm mới cùng vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm khiến giới chuyên gia cho rằng đây chính là “vũ khí chiến lược mới” được Chủ tịch Kim Jong-un từng đề cập và hứa công khai trong năm nay. 

Chủ tịch Kim Jong-un
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Đức tìm cách tiếp tục đưa công dân rời tâm dịch corona 

Chính phủ Đức ngày 7/2 cho biết nước này muốn tiếp tục hồi hương các công dân còn kẹt lại tại thành phố tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

 virus corona
Đức muốn tiếp tục hồi hương các công dân còn kẹt lại tại thành phố tâm dịch Vũ Hán

Nga mời Mỹ đầu tư vào năng lượng Bắc Cực

Bộ trưởng Năng lượng Nga mới đây đã gặp Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan vừa được bổ nhiệm và thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm hợp tác năng lượng song phương. Theo ông Novak, các công ty năng lượng của Nga và Mỹ đã quan tâm đến việc mở rộng hợp tác và phát hiện có nhiều tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng ở Nga, bao gồm cả khu vực Bắc Cực. 

năng lượng Bắc Cực
Dự án Novatek ở Bắc Cực

Mỹ cần bình tĩnh với dịch corona

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định việc ngăn ngừa và kiểm soát virus corona ở Vũ Hán đang ở trong "giai đoạn quan trọng" trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/2. Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng Mỹ có thể "đánh giá tình huống dịch bệnh với một thái độ bình tĩnh" và "đưa ra những biện pháp phản ứng phù hợp".

Chủ tịch Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Anh bổ nhiệm đại sứ tại Mỹ

Anh bổ nhiệm nữ đặc phái viên tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce làm đại sứ tại Mỹ sau khi Kim Darroch từ chức vì chỉ trích Trump. Kim Darroch từ chức đại sứ Anh tại Mỹ hồi tháng 7/2019 sau khi các tài liệu rò rỉ cho thấy ông đánh giá Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu chắc chắn, bất tài" và "sự nghiệp của ông ấy có thể kết thúc trong nhục nhã". Sự cố rò rỉ thông tin mật gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Mỹ, Trump chỉ trích Darroch "vô cùng ngu ngốc" và tuyên bố tuyệt giao với nhà ngoại giao này.

Anh bổ nhiệm đại sứ tại Mỹ
Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce

 

Thanh Xuân (t/h)