Việt - Thái hướng tới cán cân thương mại cân bằng

Dù quan hệ đối tác chiến lược Việt - Thái đã phát triển tích cực trong thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng vẫn còn nhiều dư địa hợp tác cho hai nước trong các lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy xuất khẩu hướng tới cán cân cân bằng hơn trong quan hệ thương mại song phương.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (bên phải) và Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat (bên trái)

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat đến chào xã giao và trao đổi, thúc đẩy Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước trong thời gian tới

Tham dự buổi tiếp, tháp tùng Đại sứ Tanee Sangrat có Tham tán Công sứ phụ trách thương mại, Tham tán đầu tư và các cán bộ Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam.

Về phía Bộ Công Thương có đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Thị trường trong nước, Cục Công nghiệp, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và Cục Xúc tiến thương mại.

Toàn cảnh buổi tiếp
Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ tin tưởng rằng trên cương vị Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ông Tanee Sangrat đã, đang và sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao và chúc mừng Thái Lan đảm nhiệm thành công năm Chủ tịch ASEAN 2019, những kết quả đạt được đã tạo khuôn khổ thúc đẩy phát triển hơn nữa hợp tác trong ASEAN và ASEAN cùng các đối tác.

Nhận định quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan đã phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực từ khi thiết lập năm 2013, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Đại sứ Taneee Sangrat cho biết Việt Nam và Thái Lan đều là những đối tác thương mại hàng đầu của nhau trong khu vực.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những bước tiến trong mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong thời gian qua
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao những bước tiến trong mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong thời gian qua

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan nhìn chung đạt mức tăng trưởng tốt với tốc độ tăng trưởng bình quân 8,1%/năm trong giai đoạn năm 2015-2019.

Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, đồng thời cũng là đối tác đầu tư lớn của Việt Nam khi đứng thứ 9/135 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Nhằm góp phần tiếp tục tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại hai nước, Bộ trưởng và Đại sứ Taneee Sangrat đồng tình rằng hai quốc gia sẽ cần tích cực hơn nữa trong triển khai những kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Thái Lan tổ chức vào tháng 8/2018 vừa qua tại Việt Nam.

Hai bên đều nhận định còn nhiều dư địa hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là thương mại, đầu tư
Hai bên đều nhận định còn nhiều dư địa hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là thương mại, đầu tư

Trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác thành công đã có giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giới thiệu và đề nghị Đại sứ, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam làm cầu nối, thúc đẩy các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư trong các lĩnh vực còn nhiều dư địa, tiềm năng phía trước như xây dựng các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu trong hoạt động sản xuất và chế biến nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, công nghiệp hỗ trợ ô tô, điện tử...

Để hướng tới một cán cân cân bằng hơn trong quan hệ thương mại hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Thái Lan xem xét mở cửa thị trường cho các sản phẩm của Việt Nam, tăng cường hợp tác nâng cao năng lực thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác trong công tác phòng vệ thương mại nhằm giảm thiểu các biện pháp gây cản trở thương mại.

Việt Nam luôn tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và công bằng nhất cho các nhà đầu tư, trong đó có Thái Lan
Việt Nam luôn tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và công bằng nhất cho các nhà đầu tư, trong đó có Thái Lan

Mặt khác, Bộ trưởng cũng nêu một số vấn đề hợp tác trong lĩnh vực thương mại đề nghị Đại sứ hỗ trợ thúc đẩy trong thời gian tới như xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt Nam vào hệ thống phân phối tại Thái Lan, phối hợp thúc đẩy để Hiệp định RCEP có thể được ký kết trong năm 2020, và các hợp tác khác trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng trao đổi với Đại sứ Thái Lan về một số dự án hợp tác năng lượng và thương mại nông sản mà phía Bạn quan tâm. Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn có chính sách đối xử công bằng giữa các nhà đầu tư nước ngoài cũng như giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư trong nước, luôn tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác với Thái Lan trong hoạt động trung chuyển hàng nông sản Thái Lan sang Trung Quốc qua Việt Nam.

Đại sứ Taneee Sangrat khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước
Đại sứ Thái Lan Taneee Sangrat khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa hai nước

Bày tỏ sự cảm ơn đối với đón tiếp nhiệt tình của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Đại sứ Taneee Sangrat nhất trí với những vấn đề Bộ trưởng nêu và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Thái Lan đạt 16,9 tỷ USD, giảm 3,4% so với năm 2018.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,3 tỷ USD, giảm 3,9% và kim ngạch nhập khẩu đạt 11,6 tỷ USD, giảm 3,2% so với năm 2018.

Hiện nay, Thái Lan là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam, trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan (Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Thái Lan, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản).

Thy Thảo