Doanh nghiệp Trung Quốc đang cần cà phê, thủy sản Việt Nam

Người Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn về thủy hải sản sau dịch Covid-19 và cũng đang hình thành văn hóa uống cà phê, số lượng quán cà phê ngày càng nhiều lên, nên các doanh nghiệp Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản - thủy sản của Việt Nam.

Ngày 28/8/2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) – Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Ủy ban Thương hiệu Tư nhân Thượng Hải (PLSC) tổ chức Phiên hội nghị toàn thể trong khuôn khổ Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm tiêu dùng Việt Nam - Trung Quốc (Thượng Hải) 2020 được thực hiện trong các ngày 24, 25 và 28/8/2020.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, ngay từ đầu năm nay, Cục Xúc tiến thương mại  đã phối hợp với nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc, thực hiện hàng loạt các chương trình giao thương trực tuyến, trong đó có hội nghị này.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang cần cà phê, thủy sản Việt Nam
Ông Lê Hoàng Tài cho rằng, thương mại giữa Việt Nam với thành phố Thượng Hải vẫn còn nhiều dư địa bỏ ngỏ, cần sự tích cực hơn nữa của các cơ quan và doanh nghiệp hai bên

Các sự kiện này nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp hai nước Việt Nam, Trung Quốc vượt qua tình hình khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, giúp các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục giao lưu thương mại, đầu tư, góp phần vào sự phát triển bền vững giao thương giữa hai nước.

Bên cạnh đó, còn có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (1950-2020).

Theo Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài, Việt Nam có quan hệ thương mại chặt chẽ và trực tiếp với nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc. Trong đó Thượng Hải (thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số với hơn 24 triệu dân) là đối tác thương mại hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, thương mại giữa Việt Nam với thành phố Thượng Hải vẫn còn nhiều dư địa bỏ ngỏ, cần sự tích cực hơn nữa của các cơ quan và doanh nghiệp hai bên.

Để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và thành phố Thượng Hải, Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài cho rằng, PLSC cần phát huy vai trò, vị thế của quan trọng của Ủy ban này đối với cộng đồng các doanh nghiệp Thượng Hải. Song song đó, cần phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, Cục XTTM và các cơ quan liên quan tại Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, cộng tác tổ chức các chương trình kết nối giao thương hữu ích chuyên sâu, dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam và Thượng Hải.

Khẳng định tiềm năng thị trường Trung Quốc đối với hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm của Việt Nam, bà Lê Phương Lan, đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải nhấn mạnh, Trung Quốc hiện đang tăng cường nhập khẩu nông sản, thực phẩm trong bối cảnh hồi phục nhu cầu tiêu dùng lớn sau dịch.

Đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác thị trường này. Thượng Hải, Chiết Giang, An Huy... được đánh giá là nhóm thị trường hứa hẹn tiềm năng lớn cho hàng hóa Việt Nam như thủy sản, gạo cùng nhiều nông sản, thực phẩm khác, bà Lê Phương Lan lưu ý.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang cần cà phê, thủy sản Việt Nam
Ông Herry Lou - Phó Tổng Thư ký PLSC tư vấn cách thức hợp tác hiệu quả với nhà nhập khẩu Thượng Hải tại hội nghị

Ông Herry Luo, Phó Tổng thư ký PLSC cho biết, ủy ban này đã hỗ trợ các nhà bán buôn và bán lẻ Trung Quốc đưa hàng nước ngoài vào thị trường này để tiêu thụ, giao dịch. Đến nay, PLSC đã giúp đỡ cho hơn 500 doanh nghiệp Trung Quốc tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt, trước mắt, PLSC sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình giao thương trực tuyến, sau đó, sẽ mời các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu với nhà nhập khẩu Trung Quốc và đưa nhà nhập khẩu Trung Quốc sang thăm, giao lưu với các công ty, đơn vị sản xuất Việt Nam để hướng tới hợp tác trong tương lai.

Giới thiệu về tiềm năng hàng xuất khẩu của Việt Nam, bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng thư ký VASEP cho biết, đến nay, thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu là thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Anh Quốc... Đây là những thị trường đòi hỏi sự quản lý cao nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng truy xuất nguồn gốc.

Cũng theo vị đại diện này, Chính phủ Việt Nam đã triển khai hiệu quả, có hệ thống các chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm, dư lượng kháng sinh trong nuôi trồng và truy xuất nguồn gốc.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, các doanh nghiệp Việt Nam đã áp dụng công nghệ thông tin trong tiếp thị và bán hàng hóa để phù hợp với sự thay đổi hành vi tiêu dùng trên thế giới, chuyển dịch sang các kênh bán lẻ online, đáp ứng các đơn hàng nhỏ hơn phù hợp với nhu cầu tiêu dùng tại nhà của người tiêu dùng.

Phía nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng đánh giá cao các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời cho biết, Trung Quốc vẫn có nhu cầu lớn về những mặt hàng Việt Nam có lợi thế xuất khẩu.

Bà Chen Chen, Trưởng phòng Thu mua, Công ty TNHH Chuỗi cung ứng Thực phẩm Nhập khẩu Bailian Youan Thượng Hải cho biết, đơn vị này chuyên cung cấp sản phẩm thực phẩm cho các siêu thị ở Trung Quốc, đang có nhu cầu nhập khẩu cá basa, tôm sú đen, chuối, thanh long, bánh quy, hạt điều, hoa quả sấy khô, cà phê, đồ uống, các sản phẩm từ sữa... Đặc biệt, mặt hàng sữa Việt Nam đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu (EU) nên được người tiêu dùng Trung Quốc tin tưởng.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang cần cà phê, thủy sản Việt Nam
Người Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn về thủy hải sản sau dịch Covid-19 và cũng đang hình thành văn hóa uống cà phê. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản - thủy sản của Việt Nam

Giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp Việt Nam về thị trường cà phê và thủy sản tại Trung Quốc, ông Herry Luo cho biết, các quán cà phê và người dùng cà phê ở Trung Quốc ngày càng nhiều, Trung Quốc đang hình thành văn hóa uống cà phê. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cà phê Việt Nam có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, thương hiệu cà phê nước ngoài ở Trung Quốc hiện cũng nhiều nên doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đến khẩu vị uống cà phê của người Trung Quốc và hợp tác với các nhà nhập khẩu để họ đưa sản phẩm vào siêu thị và chuỗi bán lẻ của nước này.

Còn với thủy sản, nhu cầu thủy hải sản ở Trung Quốc rất lớn. Người tiêu dùng Trung Quốc thích sử dụng những sản phẩm thủy sản của nước ngoài. Do đó, PLSC sẽ giới thiệu các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có sản phẩm tốt gặp gỡ và làm việc với nhà nhập khẩu của Trung Quốc để hai bên trao đổi, tìm cơ hội hợp tác.

Để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công sang Trung Quốc, ông Herry Luo lưu ý, doanh nghiệp nên tìm đại lý tại Trung Quốc để đưa sản phẩm vào thị trường này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tham dự các hội chợ, triển lãm, các đoàn giao dịch XTTM tại Trung Quốc để thuận tiện trong việc tìm được đối tác mua sản phẩm.

Đồng thời, ông  đề nghị Cục XTTM, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, VASEP sẽ tiếp tục phối hợp với PLSC tổ chức nhiều hơn nữa những sự kiện giao thương trực tuyến trong thời gian tới để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc tăng cường tiếp xúc, giao thương. 

Hạ An